Thái Lan: Đường về đã mở với ông Thaksin

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ trở về Thái Lan ngày 28/2 để tự bảo vệ mình chống lại các cáo buộc ông tham nhũng, lạm dụng chức quyền và che giấu tài sản.

Ông Thaksin tham quan triển lãm hàng không tại Hồng Kông hôm 14/2.
Một website ủng hộ cựu thủ tướng hôm 26/2 đăng tấm hình ông Thaksin giơ 2 ngón tay hình chữ V (biểu tượng chiến thắng) đứng cùng con trai và đám đông ủng hộ, phía sau là hình ảnh sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, cùng lời kêu gọi những người ủng hộ tới sân bay chào đón ông Thaksin vào lúc 9 giờ sáng 28/2.

Trưởng nhóm luật sư bảo vệ cho ông Thaksin là ông Pichit Chuenban cũng khẳng định, thân chủ của ông sẽ tự nộp mình cho cảnh sát khi về nước và theo đuổi việc bảo lãnh để được tại ngoại.

Hôm 25/2, Tổng Thư ký Toà án Tối cao Rakkiat Wattapong cho hay, bất chấp chính phủ mới thân thiện với ông Thaksin, cựu thủ tướng vẫn sẽ bị bắt giữ ngay khi đặt chân xuống đất Thái Lan.

Ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự 18 tháng trước và bị cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực và che giấu tài sản. Hộ chiếu ngoại giao của ông sau đó bị thu hồi, nhưng hôm 25/2 vừa được đương kim Ngoại trưởng Noppadon Pattama (vốn là cựu luật sư riêng của ông) thông báo đã được Bộ Ngoại giao trao trả lại cho ông từ tuần trước.

Ông Thaksin không có mặt trong nước khi diễn ra cuộc đảo chính lật đổ mình và kể từ đó ông sống lưu vong, chủ yếu ở London - Anh và vẫn đi nhiều nơi bằng hộ chiếu thường.

Ngay sau khi các đồng minh của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 12/2007 và thành lập chính phủ mới, ông Thaksin đã thông báo về kế hoạch trở về. Tháng 1 vừa qua, bà Pojaman vợ ông đã trở về Thái Lan và bị đưa ra trước toà, nhưng được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử.

Trước tin ông Thakin sắp trở về, Liên minh Nhân dân vì nền dân chủ (PAD - vốn là mũi nhọn dẫn đầu làn sóng biểu tình phản đối kéo dài hàng tháng đòi ông Thaksin từ chức trước đảo chính) đã lên tiếng, dù họ "không có vấn đề gì với việc ông Thaksin trở về để đối mặt với các cáo buộc tham nhũng", song phát ngôn viên PAD Suriyasai Takasila nhấn mạnh: "PAD cảnh báo chính phủ rằng khủng hoảng chính trị sẽ còn tồi tệ hơn năm 2006, nếu họ tiếp tục thanh minh cho các cáo buộc chống lại ông Thaksin...

Hàng ngàn người sẽ xuống đường phản đối nếu ông Thaksin không ra trước toà để bị xét xử theo luật định". Đáp lại, Tư lệnh Quân đội Anupong Paochinda cảnh báo PAD với lý giải, ông Thaksin có quyền trở về tranh đấu cho mình, đồng thời bày tỏ hy vọng không xảy ra đối đầu căng thẳng giữa các nhóm ủng hộ và chống đối ông Thaksin.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá