Thái Lan: Gây sức ép chấm dứt khủng hoảng

TP - Ngày 16/5, ba tòa án quyền lực nhất Thái Lan bác bỏ đề nghị tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới vào ngày 22/10 và yêu cầu ủy ban Bầu cử (EC) cũ phải từ chức.

Sau cuộc họp kéo dài 1 tiếng, Tòa án Tối cao, Tòa án Hiến pháp và Tòa Hành chính Tối cao ra tuyên bố chung sẽ không bảo đảm một cuộc bầu cử công bằng tự do nếu các thành viên EC không từ chức.

Các tòa án không có quyền cách chức thành viên EC, nhưng tuyên bố của họ đang tạo ra sức ép rất lớn với hi vọng chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài.

Theo Phát ngôn viên Tòa án Tối cao Jaran Pakdeethanakul, 4 thành viên EC bị cho là đã gây ra tổn hại lớn cho đất nước từ cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Tư, vì thế không thể để họ tiếp tục tổ chức cuộc bầu cử khác.

Ba tòa án quyền lực nhất yêu cầu EC mới phải bao gồm các thành viên không thuộc đảng phái nào và không phe phái nào phản đối họ. Hiện đã có 1 thành viên EC bị cáo buộc là có thành kiến với đảng TRT phải từ chức.

Sau khi 3 tòa án đưa ra yêu cầu trên, EC vẫn chưa có phản hồi gì. Tuy nhiên, trước đó ông Wassana Permlarp-Chủ tịch EC-tuyên bố mình không làm điều gì sai và sẽ không từ chức. 

N.Đ
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng