Thái Lan: Hơn 50.000 người biểu tình

TP - Biểu tình quy mô lớn bắt đầu bùng nổ trên khắp thủ đô Bangkok từ trưa 26/2, trong khi có ít nhất 3 đảng đối lập dọa tẩy chay cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Biểu tình tại Bangkok chiều 26/2

Điều này khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan suốt 1 tháng qua dường như càng trở nên trầm trọng. Trước đó 2 ngày, Thủ tướng Thaksin Sinawatra đã đi nước cờ mạo hiểm là giải tán Quốc hội để tổ chức bầu cử trước thời hạn dự kiến diễn ra ngày 2/4.

Thủ tướng Thaksin hi vọng nước cờ này sẽ giúp ông cởi bỏ được sức ép ngày càng mạnh mẽ của phe đối lập và giữ được ghế Thủ tướng sau cuộc bầu cử sớm nhờ vẫn có được sự ủng hộ rộng rãi từ cử tri ở vùng nông thôn và giới doanh nghiệp. Tuy nhiên, số quan chức, phe cánh quay lưng với Thủ tướng ngày càng nhiều. 

Phe đối lập ngoài việc tiếp tục phát động biểu tình quy mô lớn còn ráo riết triển khai hàng loạt hành động khác nhằm tạo thêm sức ép sau khi thất bại trong việc đưa Thủ tướng Thaksin ra Tòa án Hiến pháp.

Thủ tướng Thaksin còn gặp bất lợi khi các quan chức Cơ quan Chống tham nhũng độc lập lớn tiếng chỉ trích ông và cho rằng cuộc bầu cử sớm ngày 2/4 tới là vết nhơ lớn nhất trong lịch sử chính trị nước này.

Ông Tortrakul Yomnak, thành viên Cơ quan Chống tham nhũng độc lập, nói: “Ông ấy (Thủ tướng Thaksin) có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm, nhưng chưa chắc đã trở thành Thủ tướng”.

Gần 20.000 cảnh sát và lính dự bị được huy động để bảo vệ các cơ quan Chính phủ, ngăn chặn bạo lực có thể xảy ra trong cuộc biểu tình tối 26/2. Đội đặc nhiệm gồm 40 lính luôn tháp tùng bên Thủ tướng Thaksin khi ông rời nhà tới nơi làm việc trong ngày 26/2.

Thủ tướng Thaksin đã phải hủy chuyến đi tới Chiang Mai để đối phó với những tình huống phức tạp có thể xảy ra. Các cơ quan trọng yếu của Chính phủ được bảo vệ nghiêm ngặt đề phòng bị các nhóm biểu tình chiếm đóng.

Đặc biệt, sau khi Thủ tướng tuyên bố giải tán Quốc hội đã có thêm một số sĩ quan quân đội gia nhập phe đối lập.

Chiều 26/2, mỗi địa điểm trọng yếu ở Bangkok đã có hàng ngàn người tụ tập đòi Thủ tướng Thaksin từ chức. Là ngày nghỉ, nhưng theo tường thuật trực tiếp của các tờ báo trực tuyến, chính trường Bangkok nóng lên từng giờ khi số người biểu tình ngày càng đông.

Theo ghi nhận của mạng tin trực tuyến “Nationmultimedia” (Thái Lan) đến 7 giờ tối qua số người biểu tình đã lên tới hơn 50.000, mặc dù không đông bằng dự kiến, nhưng cũng đã lớn nhất trong 14 năm qua. Các lãnh đạo phe đối lập kêu gọi người dân biểu tình trong hòa bình và đe dọa sẽ tiếp tục gia tăng sức ép với Thủ tướng Thaksin trong những ngày tới.

T.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá