Thái Lan: Ít cơ hội dẫn độ ông Thaksin về nước chịu án

TP - Ngày 24/10, công tố viên cao cấp Thái Lan thừa nhận chỉ có rất ít cơ hội trong việc dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra từ Anh về chịu án 2 năm tù giam.

Ông Thaksin Shinawatra
Tuy nhiên, ông Sirisak Tiyapan, Giám đốc Phòng đối ngoại của Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan, bày tỏ hi vọng quy trình pháp lý trên sẽ bắt đầu từ đầu năm tới.

Bị lật đổ tháng 9/2006, từng trở về nước để ra toà nhằm chứng tỏ sự trong sạch của mình trước hàng loạt cáo buộc, nhưng ông Thaksin và vợ đã rời Thái Lan sang London (Anh) vào tháng 8/2008 khi cho rằng các toà án trong nước xét xử không công bằng. 

“Tôi thừa nhận rằng việc dẫn độ ông Thaksin là khó khăn và phức tạp. Nhưng tôi vẫn hi vọng...Chúng tôi vẫn còn cơ hội dù rất ít”- Ông Sirisak nói.

Văn phòng chưởng lý không thể khởi động quy trình pháp lý yêu cầu dẫn độ trong vòng 30 ngày kể từ khi ông Thaksin bị tuyên án vì cựu Thủ tướng có thể kháng án trong khoảng thời gian trên.

Ngày 24/10, ông Chalopatham, luật sư trưởng của ông Thaksin, tuyên bố thân chủ của mình sẽ kháng án lên Toà án Tối cao.

Nhóm luật sư của ông Thaksin sẽ tiến hành chiến dịch pháp lý nhằm thu thập, củng cố lại các bằng chứng mới để phản bác lại phán quyết gần đây của Toà án Tối cao rằng thân chủ của họ phạm tội tham nhũng trong vụ mua bán đất năm 2003.

Cựu Thủ tướng Thaksin cũng nói rằng phán quyết trên của toà án là mang màu sắc chính trị.

T.Đ
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá