Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp

TPO - Phát ngôn viên Thái Lan hôm qua (19/4) cho biết, chính phủ nước này đã quyết định tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và 5 tỉnh lân cận để đảm bảo trật tự an ninh và đối phó với những diễn biến mới có thể xảy ra.

Quyết định này được Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đưa ra sau khi ông có cuộc gặp gỡ với các quan chức an ninh trong Ủy ban Giải quyết Tình trạng Khẩn cấp (CRES) vào hôm chủ nhật, 19/4 vừa qua.

Ủy ban CRES đã đi đến thống nhất, lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp vẫn còn hiệu lực cho tới tận khi tình hình an ninh tại quốc gia này ổn định trở lại.

Trước mắt, tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và 5 tỉnh lân cận sẽ được gia hạn thêm 3 tháng, bắt đầu từ ngày 20/4 đến 19/7, sau khi lệnh áp dụng hiện hành hết hiệu lực vào ngày 19/4.

Trong bài phát biểu hàng tuần trên truyền hình vào ngày chủ nhật, Thủ tướng Abhisit đã đưa ra một số chi tiết về kế hoạch sửa đổi hiến pháp năm 2007, vốn gây nhiều tranh cãi, nhằm nỗ lực giải quyết tình hình khủng hoảng chính trị kéo dài hiện nay.

Ông nói: “Tôi hi vọng khi tôi gặp lại các bạn trên truyền hình vào chủ nhật tuần sau thì cũng là lúc trật tự an ninh và hòa bình đã được tái thiết trong xã hội chúng ta”.

Thủ tướng Thái Lan hứa sẽ nhanh chóng tìm ra những kẻ đứng đằng sau vụ mưu sát Sondhi Limthongkul – một thủ lĩnh “áo vàng” tham gia phản đối cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra vào cuối tuần qua.

Vụ bạo động trên đã lập tức khiến mâu thuẫn chính trị ở Thái Lan trở nên căng thẳng và rối ren hơn sau ít ngày biểu tình “lặng sóng”.

Quân đội tuần tra bên ngoài Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok

Nhằm trấn an những công dân ủng hộ chính phủ, ông Abhisit khẳng định: “Tình hình chưa thực sự ổn định như mong muốn. Tuy nhiên, hãy tuyệt đối tin tưởng rằng chính phủ sẽ có những biện pháp xử lý thỏa đáng, nhanh chóng và minh bạch”.

Ông cũng kêu gọi: “Các bạn đừng có thêm bất kì một hành động nào khác nữa. Làm vậy sẽ không thể giải quyết được mâu thuẫn mà càng đẩy xung đột lên cao hơn, đe dọa trực tiếp đến nền dân chủ quốc gia”.

Hiện tại, khi những cuộc biểu tình đã được trấn áp, sự yên tĩnh đã phần nào được trả lại cho thành phố Bangkok, song những mâu thuẫn phe phái trong lòng dân tộc vẫn là những đợt “sóng ngầm” đe dọa an ninh xã hội và sự bền vững của chính quyền Thái Lan.

Thu Thảo
Theo Reuters/ THX

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng