Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp tại Bangkok

TPO - Chính phủ Thái Lan hôm qua cho biết, họ sẽ tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp tại 19 tỉnh và thành phố của nước này, gồm cả thủ đô Bangkok, thêm ba tháng nữa, do lo ngại tình trạng bạo lực tái diễn.

Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp tại Bangkok

Luật tình trạng khẩn cấp được ban bố có thời hạn ba tháng sau khi xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi đầu năm nay làm 90 người chết. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết, tình trạng này sẽ được dần dỡ bỏ nhưng trước mắt sẽ được kéo dài thêm ba tháng. Theo quy định của tình trạng khẩn cấp, người dân bị cấm tụ tập quá năm người và lực lượng an ninh có quyền bắt giam nghi phạm trong 30 ngày mà không cần buộc tội.

Trong khi đó, mặc dù có lệnh tình trạng khẩn cấp nhưng tình hình tại Bangkok gần như đã trở lại bình thường sau khi những người biểu tình chống chính phủ rút khỏi những khu vực họ chiếm đóng ở thủ đô. Tuy nhiên, giới chức nước này vẫn lo ngại bạo lực có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, do nhiều loại vũ khí bị phe biểu tình cướp của lực lượng an ninh hồi tháng tư vừa qua vẫn chưa được thu hồi.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ của phe áo đỏ vừa qua được coi như một cuộc nội chiến ở Thái Lan vì khiến 90 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương. Quân đội Thái Lan đã phải triển khai với chiến dịch mạnh tay mới dẹp được lực lượng biểu tình bạo động ở thủ đô Bangkok, giúp các khu vực của thành phố kết thúc tình trạng bị tê liệt kéo dài do người biểu tình chiếm giữ.

Cuộc biểu tình bạo lực tuy đã kết thúc nhưng vẫn còn sự chia rẽ trong người dân Thái Lan và Thủ tướng Abhisitcho biết, ông đang bắt đầu một tiến trình hòa giải, một việc theo giới phân tích là không hề dễ dàng giải quyết trong thời gian ngắn.

Thành Nam
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá