Thái Lan: Kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng

TP - Chính phủ Thái Lan hôm qua quyết định gia hạn thực thi tình trạng khẩn cấp và luật đặc biệt thêm 3 tháng tại thủ đô Bangkok và 18 tỉnh thành, chủ yếu là các tỉnh đông bắc.

Bangkok sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp. Ảnh: abc.net.au
Bangkok sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp. Ảnh: abc.net.au

Bangkok sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp. Ảnh: abc.net.au
Bangkok sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp. Ảnh: abc.net.au .

Trước đó, tình trạng khẩn cấp được ban bố khi các lực lượng an ninh đàn áp phong trào biểu tình chống chính phủ của những người đối lập Áo đỏ hồi tháng 5. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 5 tỉnh thành được bãi bỏ việc áp dụng luật đặc biệt. Chưa tỉnh nào được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Chính phủ Thái cho rằng, tình hình an ninh ở Bangkok và 18 tỉnh vẫn cần được theo dõi và giám sát chặt chẽ.

Nghị quyết về tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp có phần không khớp với một đề nghị của cơ quan an ninh do Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban đứng đầu.

Sau khi đàn áp lực lượng Áo đỏ, chính phủ Thái Lan một mặt cho quân đội và an ninh vây bắt những lãnh đạo phe Áo đỏ, mặt khác tuyên bố chính sách hòa hợp dân tộc. Một số tổ chức nhân quyền quốc tế đã chỉ trích các sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp của Chính phủ Thái Lan, trong đó có việc bắt và giam giữ người. Những người bị bắt giam chưa bị truy tố nhưng không được phép mời đại diện pháp lý bảo vệ quyền lợi, gia đình không được thăm nuôi.

Chính phủ Thái Lan được cho là đã bắt giữ một số lượng lớn những người phản đối chính phủ nhưng không rõ chính xác số người bị bắt là bao nhiêu và họ hiện đang bị giam giữ ở đâu.

Đ.P (Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá