Thái Lan kêu gọi người dân có thói quen dùng bao cao su

TP - Trước tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng và nhiều vị thành niên mang thai, Thái Lan hôm qua bắt đầu triển khai chiến dịch kêu gọi người dân quen với việc dùng bao cao su.

Giới chức Thái cảnh báo về tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, nhưng chủ yếu nhấn mạnh phương pháp bảo vệ, chứ không cấm đoán. Theo Cơ quan Sức khỏe sinh sản Thái Lan, nước này có tỷ lệ thiếu nữ mang thai thuộc hàng cao nhất ở Đông Nam Á, chỉ sau Lào.

“Chúng ta phải thuyết phục người Thái chấp nhận bao cao su như một vật dụng vệ sinh trong cuộc sống hằng ngày để bảo vệ cơ thể khỏi HIV/AIDS và mang thai ngoài ý muốn”, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát bệnh tật Panumard Yarnwaidsakul nói. 

Đa số dân Thái Lan vẫn có quan điểm bảo thủ về tình dục, cho dù nước này có ngành công nghiệp tình dục rất phát triển ở các khu đèn đỏ như ở thủ đô Bangkok, thành phố biển Pattaya… Các quan chức y tế cho biết, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng dẫn đến tình trạng nhiều người trẻ quan hệ tình dục sớm hơn.

Sau tiểu vùng Sahara ở châu Phi, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có nhiều người sống chung với HIV nhất, và Thái Lan chiếm 9% trong tổng số người mang HIV ở khu vực.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng