Thái Lan không bầu cử trước hạn khi bạo lực chưa chấm dứt

TP - Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, ngày 23-5, tuyên bố, các cuộc bầu cử trước thời hạn sẽ chỉ được tổ chức một khi tình trạng bạo lực và các cuộc biểu tình của những người phản đối chính phủ được chấm dứt hoàn toàn.

Những người tình nguyện tham gia dọn dẹp con đường từng bị phe áo đỏ chiếm giữ trong nhiều ngày qua tại thủ đô Bangkok
Những người tình nguyện tham gia dọn dẹp con đường từng bị phe áo đỏ chiếm giữ trong nhiều ngày qua tại thủ đô Bangkok

 >> Thủ tướng Thái Lan chìa cành ôliu sang phe Áo đỏ

Những người tình nguyện tham gia dọn dẹp con đường từng bị phe áo đỏ chiếm giữ trong nhiều ngày qua tại thủ đô Bangkok
Những người tình nguyện tham gia dọn dẹp con đường từng bị phe áo đỏ chiếm giữ trong nhiều ngày qua tại thủ đô Bangkok . Ảnh: Reuters

Trong bài diễn văn đọc trên truyền hình hằng tuần của mình, Thủ tướng Thái Lan khẳng định lập trường cứng rắn của mình trước yêu sách của phe áo đỏ và cho biết sẽ không bàn đến chuyện tổ chức bầu cử như nhiều người đang kỳ vọng.

“Tôi sẽ quyết định thời điểm thích hợp nhất để tổ chức cuộc bầu cử. Tại thời điểm này, không ai có thể nói khi nào là thời điểm thích hợp cả. Chúng ta sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có những người vẫn tiếp tục kêu gọi tiến hành đấu tranh và tổ chức các cuộc biểu tình vào tháng 6 tới. Ta sẽ phải cân nhắc điều gì sẽ xảy ra trước khi nghĩ tới các cuộc bầu cử trước thời hạn”- Ông Abhisit nói.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết trường học, các cơ quan của Chính phủ sẽ mở cửa, hoạt động trở lại từ ngày thứ hai. Ông Abhisit cũng sẽ chuyển văn phòng làm việc của mình ở một căn cứ quân sự trở về nơi làm việc chính thức.

Kênh truyền hình tiếng Anh của Thái Lan, TAN Networ cho biết trong ngày chủ nhật, nhiều tuyến đường vào khu vực những người biểu tình chiếm giữ cũng đã mở trở lại. Tuy nhiên, những khu vực nhạy cảm vẫn được quân đội canh phòng cẩn mật. Theo kênh truyền hình này, mọi hoạt động dọn dẹp tại ga tàu điện Rajdamri đã phải dừng lại sau khi quân đội tìm thấy 20 quả bom tự tạo tại gần khu vực này.

Các vụ đụng độ giữa quân đội và phe biểu tình từ thứ tư đến nay đã làm 16 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương. Đến nay đã có tổng cộng 86 người chết trong các cuộc đụng độ, 1.900 người khác bị thương. Theo luật pháp Thái Lan, ông Abhisit Vejjajiva sẽ không bị buộc phải tổ chức các cuộc bầu cử mới trước tháng 12- 2011.

Phạm Tuyên
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá