Thái Lan: Khủng hoảng chính trị vẫn tiếp diễn

Mặc dù đã tổ chức cuộc bầu cử bổ sung ở 40 khu vực ngày 23/4, cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan, đã buộc Thủ tướng tạm quyền Thaksin phải từ nhiệm, vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Bất chấp các biện pháp an ninh nghiêm ngặt trong ngày bầu cử, xung đột vẫn xảy ra tại miền Nam, làm một người thiệt mạng, một người bị thương.

Trong khi đó, dư luận cho rằng cuộc bầu cử bổ sung lần này cũng chỉ có thể bầu thêm được 10 nghị sĩ để lấp vào 40 ghế còn trống trong Quốc hội mới được bầu ra ngày 2/4, và nếu điều đó xảy ra, Thái Lan lại phải tổ chức thêm cuộc bầu cử bổ sung nữa vào cuối tuần này.

Như vậy có nghĩa là cuộc khủng hoảng Hiến pháp ở nước này chưa thể sớm được giải quyết. Theo Hiến pháp Thái Lan, Quốc hội phải hội đủ 500 thành viên mới được triệu tập để chỉ định thủ tướng đứng ra thành lập chính phủ mới.

Khoảng một nửa trong số 40 khu vực bầu cử bổ sung ngày 23/4, chỉ có các ứng cử viên của đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) của ông Thaksin tranh cử.

Theo luật pháp Thái lan, trong trường hợp này, ứng cử viên của TRT phải giành được tối thiểu 20% số phiếu bầu mới trở thành nghị sĩ. Đạt được số phiếu bầu như vậy là rất khó khăn đối với các nghị sĩ TRT ở những khu vực chính phủ không được lòng dân như miền Nam.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử bổ sung, chủ yếu ở miền Nam, cho thấy các ứng cử viên TRT bị thất cử ở ít nhất 5 khu vực. Các nhà phân tích cho rằng tình trạng bế tắc chính trị kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Thái Lan cả thời gian trước mắt cũng như lâu dài.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá