Thái Lan: Kiên quyết ngừng các dự án gây hại môi trường

TP - Một tòa án ở Thái Lan đã bác bỏ đề nghị cho phép 30 dự án tại một khu công nghiệp đã bị ngừng trước đó được tiếp tục. Đây được coi là cú đánh mạnh đối với hàng chục công ty đang hy vọng được hoạt động trở lại.

30 dự án nói trên, tại vùng công nghiệp Map Ta Phut lớn nhất Thái Lan, bị buộc phải ngừng hoạt động hồi năm ngoái, sau khi có đơn của dân địa phương tố cáo những dự án này gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Khu công nghiệp Map Ta Phut -  Ảnh: thai-business-news.com

Quyết định của tòa án được cho là sẽ đảo ngược những hy vọng của thị trường vào việc dự án khí gas của Công ty năng lượng hàng đầu PTT sẽ được phép hoạt động sau khi tòa án bật đèn xanh cho một liên doanh của hãng xi măng Siam hoạt động trở lại vào tháng 11 năm ngoái.

Theo Reuters, việc buộc 64 dự án tại khu công nghiệp  Map Ta Phut ngừng hoạt động là một phép thử lớn đối với chính phủ liên minh đang gặp nhiều rắc rối của Thái Lan, vốn đang cố thúc đẩy các dự án này hoạt động để phần nào khiến công chúng quên đi sự sụt giảm lớn vốn FDI trong năm qua.

Ngân hàng trung ương Thái Lan ước tính việc dừng các dự án khiến GDP của Thái Lan giảm 0,5 điểm phần trăm trong năm nay. Giới chức Thái ước tính vụ này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế 18 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá