Thái lan : Lãnh đạo đảng PPP tuyên bố sẵn sàng làm Thủ tướng

TP - Ông Samak Sundaravej, lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), tiếp tục khẳng định đã sẵn sàng trở thành tân Thủ tướng Thái Lan. Ông Samak đưa ra tuyên bố trên khi đang giúp các thành viên khác của đảng PPP vận động tranh cử ở Bangkok ngày 23/11.

Thủ lĩnh đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) Samak Sundaravej
Từng là Thị trưởng Bangkok trước khi trở thành lãnh đạo đảng PPP, ông Samak cũng tự tin rằng đảng của mình sẽ giành ít nhất 290 ghế trong tổng số 480 ghế Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử theo kế hoạch sẽ diễn ra ngày 23/12/2007.

Có khoảng 4.000 ứng cử viên thuộc 39 đảng đã đăng ký tham gia cuộc chạy đua vào Quốc hội. Nếu tuyên bố của ông Samak trở thành hiện thực, đảng PPP có đủ số ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ mới, chính thức của Thái Lan sau cuộc đảo chính hồi tháng 9/2006.

Vì thế, lãnh đạo đảng PPP là ông Samak nghiễm nhiên trở thành tân Thủ tướng Thái Lan. Cũng theo ông Samak, đảng PPP sẽ tiết lộ nhóm lãnh đạo kinh tế của họ bao gồm 6 - 7 thành viên trong ít ngày tới.

PPP chỉ mới được thành lập tại Thái Lan và được xem như bản sao của đảng Thai Rak Thai (TRT) do cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sáng lập, nhưng đã bị giải tán vào tháng 5/2007. Đảng PPP công khai ủng hộ ông Thaksin, chỉ trích Hội đồng An ninh quốc gia (CNS) và được sự cố vấn của các cựu thành viên đảng TRT - những người đang trong thời gian bị cấm tham gia hoạt động chính trị.

Được kế thừa “di sản” do đảng TRT để lại, PPP nhanh chóng trở thành đảng lớn mạnh và có ảnh hưởng lớn nhất tại Thái Lan hiện nay. Tuy nhiên, vì là bản sao của TRT nên PPP gặp không ít trở ngại từ các phe cánh chính trị khác cũng như chính quyền hậu đảo chính ở Thái Lan.

Theo các cuộc khảo sát trước đây, PPP sẽ giành được nhiều số ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử và bỏ xa đảng Dân chủ tới 10 điểm. Tuy nhiên, theo khảo sát của báo chí Thái Lan công bố ngày 23/11, PPP chỉ còn dẫn trước đảng Dân chủ 2 điểm.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên toàn quốc cũng cho biết, đảng Chart Thai chiếm vị trí số ba, tiếp theo là đảng Puea Pandin, trong khi các đảng nhỏ khác chỉ giành được dưới 5% số phiếu bầu.

Giới phân tích cho rằng, tổng tuyển cử sắp tới thực ra là cuộc đối đầu giữa PPP và đảng Dân chủ. Cả hai đảng đang tích cực lôi kéo các đảng nhỏ khác để thành lập liên minh

T.Đ (Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá