Thái Lan lên án truyền thông nước ngoài sau vụ cứu hộ hang động

TPO - Giới chức Thái Lan đã lên tiếng chỉ trích một số phóng viên nước ngoài là vô trách nhiệm khi thực hiện các cuộc phỏng vấn đội bóng thiếu niên mới được cứu thoát sau khi mắc kẹt trong hang sâu 2 tuần lễ.

Thái Lan lên án truyền thông nước ngoài sau vụ cứu hộ hang động - ảnh 1

Truyền thông nước ngoài bị chỉ trích vì không tôn trọng quyền trẻ em

“Tôi rất buồn khi phóng viên nước ngoài, những  người chúng tôi cho là hiểu rất rõ quyền của trẻ em cũng như các biện pháp thông thường bảo vệ quyền trẻ em, nhưng hành vi của họ đã cho thấy họ không đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi”, thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Thái Lan Tawatchai Thaikyo nói trên Facebook. Ông yêu cầu giới truyền thông đáp ứng các yêu cầu của giới chức địa phương, rằng khi phỏng vấn trẻ em, luật pháp Thái Lan đòi hỏi có mặt một bác sỹ tâm lý để “ngăn chặn các nguy cơ gây hại đến tâm hồn trẻ thơ. Chúng đang còn non nớt và cần được bảo vệ”.

Trước khi đội bóng Lợn Hoang được xuất viện hồi tuần trước, giới chức địa phương đã yêu cầu phóng viên Thái Lan và nước ngoài hạn chế tiếp cận các cậu bé để phỏng vấn nhằm bảo đảm sức khỏe, tinh thần của chúng, theo CNN.

Trong khi đó, tỉnh Chiang Rai hôm thứ Bảy ra một thông cáo nói rằng tỉnh trưởng Prachon Prachsakul đã phân công một tổ công tác chuẩn bị các biện pháp nhằm bảo vệ các cầu thủ thiếu niên, chiều theo Luật Bảo vệ trẻ em của Thái Lan.

Động thái này được đưa ra “sau khi xuất hiện những bài phỏng vấn các cầu thủ nhí được thực hiện tại nhà riêng của gia đình các em, sau khi các thành viên đội bóng được xuất viện”, thông cáo viết. Văn bản này còn nói thêm, bất cứ ai có hành vi vi phạm Luật Bảo vệ trẻ em của Thái Lan sẽ đối mặt với án phạt  tối đa 1.800USD hoặc 6 tháng tù giam, hoặc cả hai”.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng