Thái Lan: lĩnh án 10 năm tù vì tội khi quân

TPO- Hôm nay, 23-1, Tổng biên tập một tờ tạp chí ở Thái Lan vừa bị tuyên án 10 năm tù giam vì tội xúc phạm hoàng gia, theo luật khi quân hà khắc của nước này.

Tổng biên tập Somyot Prueksakasemsuk của tạp chí Tiếng nói của người bị áp bức (Voice of the Oppressed) bị tuyên án 10 năm tù vì phỉ báng quốc vương
Tổng biên tập Somyot Prueksakasemsuk của tạp chí Tiếng nói của người bị áp bức (Voice of the Oppressed) bị tuyên án 10 năm tù vì phỉ báng quốc vương

Theo Reuters, Tổng biên tập Somyot Prueksakasemsuk của tạp chí Tiếng nói của người bị áp bức (Voice of the Oppressed), một tờ báo thân với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị kết tội đăng tải các bài báo phỉ báng Quốc vương Bhumibol Adulyadej vào năm 2010.

Các bài báo này chỉ trích vai trò của một nhân vật hư cấu được cho là hình tượng của quốc vương, theo cáo trạng của các công tố viên vào tháng 7-2011. Việc thảo luận về vai trò của chế độ quân chủ vốn bị cấm ở Thái Lan.

“Bị cáo là một nhà báo, có nhiệm vụ kiểm tra các thông tin trong những bài báo đó trước khi xuất bản. Ông biết nội dung phỉ báng nền quân chủ song vẫn cho xuất bản chúng”, một thẩm phán nói.

Trong khi đó, Phái đoàn của Liên minh Châu Âu tại Thái Lan cho rằng phán quyết của tòa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do ngôn luận. Phái đoàn cho biết trong một tuyên bố: “Bên cạnh đó, phán quyết này ảnh hưởng đến hình ảnh một xã hội tự do và dân chủ như Thái Lan”.

Các nhóm nhân quyền cho rằng luật khi quân do tầng lớp quyền uy Thái Lan sử dụng nhằm dập tắt những tiếng nói chính trị của những phe đối lập, bao gồm người ủng hộ của các nhóm thân ông Thaksin.

Đương kim Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, từng cam kết sẽ sửa luật khi quân trong chiến dịch tranh cử năm 2011, song lại không để ý tới luật này kể từ khi bà lên nắm quyền. Điều này đã gây ra những chia rẽ trong số những người ủng hộ bà.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá