Thái Lan mập mờ chuyện nhờ ‘láng giềng’ truy tìm bà Yingluck?

TPO - Trong khi Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố nước này đã liên lạc với các nước láng giềng để nhờ truy tìm cựu Thủ tướng đang bỏ trốn Yingluck, thì Bộ Ngoại giao Campuchia lại khẳng định “vẫn chưa nhận được yêu cầu từ Thái Lan”.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post

Tờ Thời báo Khmer hôm nay, 31/8 trích dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia – Chum Sounry cho biết bộ này chưa nhận được yêu cầu hỗ trợ truy tìm cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra từ phía Bangkok.

Tuyên bố này có phần trái ngược với phát biểu trước đó của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Ngày 29/8, ông Prayut Chan-o-cha tuyên bố Bộ Ngoại giao nước này đang đề nghị sự hợp tác với 6 quốc gia thông qua các kênh ngoại giao (bao gồm Campuchia, Myanmar, Việt Nam, Singapore, Lào và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) và rà sát các cửa khẩu xuất nhập cảnh ở biên giới Thái Lan để truy tìm bà Yingluck.

Thái Lan mập mờ chuyện nhờ ‘láng giềng’ truy tìm bà Yingluck? - ảnh 1

Bà Yingluck ra nước ngoài: Động thái có chủ đích của giới cầm quyền

Việc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người bị cáo buộc vô trách nhiệm và sai phạm trong chương trình trợ cấp giá gạo đột nhiên biến mất khỏi Thái Lan thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Tuy nhiên, tại sao bà Yingluck lại ra đi vào thời điểm này? Đây là câu hỏi đễn nay vẫn cần tiếp tục được làm rõ.

Thái Lan mập mờ chuyện nhờ ‘láng giềng’ truy tìm bà Yingluck? - ảnh 2

Cựu Thủ tướng Thaksin bất ngờ đăng đàn Twitter sau sự cố của em gái

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã phá vỡ sự im ắng kéo dài bằng một dòng trạng thái đầy ẩn ý trên Twitter.

Ngoài ra, cảnh sát Thái Lan cho biết cơ quan này cũng đã liên hệ với Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) để đề nghị trợ giúp, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi.

Đã gần một tuần trôi qua kể từ khi bà Yingluck bất ngờ biến mất ngay trước phiên tòa tuyên án ngày 25/8. Hành tung của cựu Thủ tướng Thái Lan đến thời điểm này vẫn là một bí ẩn.

Có nhiều giả thuyết cho rằng bà Yingluck đã quá cảnh tại Campuchia trước khi trốn sang Dubai (UAE) để đoàn tụ cùng anh trai – cựu Thủ tướng Thái Lan đang lưu vong Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị Thủ tướng Campuchia Hun Sen bác bỏ. Ông Hun Sen khẳng định không nhận được bất kì báo cáo nào cho thấy bà Yingluck nhập cảnh Campuchia.

Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sitthisat, nói rằng vụ đào thoát của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã được lên kế hoạch cẩn thận với sự giúp sức của anh trai bà này, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Chính phủ Thái Lan hiện chưa có kế hoạch thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck. Hiện nữ cựu Thủ tướng đang sở hữu hai hộ chiếu Thái Lan – một hộ chiếu phổ thông và một hộ chiếu ngoại giao. Ngoài ra, bà Yingluck còn có thể sở hữu một hộ chiếu nước ngoài.

Bà Yingluck Sinawatra (50 tuổi) - nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị phế truất sau cuộc đảo chính năm 2014 và bị điều tra với cáo buộc lơ là, thiếu trách trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo. Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm này đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD. Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

Tuy nhiên, do bà Yingluck bất ngờ vắng mặt trong phiên xét xử diễn ra sáng 25/8, nên tòa Tối cao Thái Lan quyết định ban hành lệnh truy nã cựu Thủ tướng, đồng thời tuyên bố hoãn việc công bố bản án của bà Yingluck tới ngày 27/9.

Theo Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng