Thái Lan: Nghị sĩ đối lập sẽ từ chức hàng loạt

TP - Các nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập chính tại Thái Lan hôm qua tuyên bố sẽ từ chức hàng loạt, sau cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần đòi Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

> Thái Lan: Phe đối lập lại ráo riết chuẩn bị biểu tình
> Tư lệnh quân đội Thái Lan kêu gọi đàm phán

“Chúng tôi quyết định từ chức để đồng hành với người dân chống lại chế độ Thaksin”, chính trị gia Sirichok Sopha thuộc đảng Dân chủ nói trên truyền hình.

Cùng ngày, bà Yingluck đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về đề xuất do lực lượng chống chính phủ đưa ra, nhằm để đa số người dân quyết định và nêu phương pháp thực hiện cuộc bầu cử công bằng, báo Bangkok Post cho biết.

Bà Yingluck nói rằng, để giải quyết các vấn đề hiện nay, chính phủ sẵn lòng giải tán Hạ viện nếu đó là mong muốn của người dân và phù hợp Hiến pháp, nghĩa là một cuộc bầu cử mới phải được tổ chức trong 60 ngày.

Nhưng nếu người biểu tình và các đảng chính trị lớn không chấp nhận cách này hoặc không chấp nhận kết quả thì cuộc bầu cử mới chỉ làm cuộc xung đột thêm căng thẳng.

Bà Yingluck nhắc lại tình hình sau cuộc bầu cử năm 2006 mà khi đó đảng Dân chủ từ chối đưa ra ứng cử viên, tạo nên khoảng trống chính trị và cuối cùng xảy ra cuộc đảo chính vào năm đó.

Theo kế hoạch, tất cả 9 nhóm biểu tình chống chính phủ trên khắp Bangkok hôm nay (9/12) cùng di chuyển về tòa nhà chính phủ mà thủ lĩnh Suthep Thaugsuban gọi là nỗ lực cuối cùng để đạt mục tiêu cuối cùng là “nhổ tận rễ chế độ Thaksin”.

Phát ngôn viên Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân Akanat Prompan thông báo, đoàn biểu tình sẽ không xâm phạm, nhưng sẽ bao vây Văn phòng Thủ tướng.

Ông Akanat tự tin rằng, chiến dịch hôm nay sẽ là sự kiện lịch sử dẫn đến thay đổi lớn hơn cả việc giải tán Hạ viện hay Thủ tướng từ chức.

Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanatabutr cho biết, nước này đã mời các nhà ngoại giao nước ngoài tới Bộ Ngoại giao để theo dõi chính phủ Thái Lan sẽ sử dụng những biện pháp hòa bình và phù hợp tiêu chuẩn quốc tế để đối phó cuộc biểu tình lớn diễn ra hôm nay.

Bình Giang
Theo BBC, Bangkok Post, The Nation

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá