Thái Lan: Người biểu tình chiếm nhiều tòa nhà chính phủ

TP - Các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài hơn 3 tuần qua ở Thái Lan, do Đảng Dân chủ đối lập dẫn đầu, ngày càng nghiêm trọng, khi khoảng 100.000 người biểu tình hôm qua chiếm nhiều cơ quan của chính phủ, đài truyền hình và cơ sở quân sự. Trong khi đó, Thủ tướng Yingluck Shinawatra bác bỏ lời kêu gọi từ chức.

Thái Lan: Người biểu tình chiếm nhiều tòa nhà chính phủ

> Thái Lan: Người biểu tình chiếm trụ sở Bộ Tài chính
> Thượng viện Thái Lan bác bỏ dự luật ân xá

Người biểu tình hôm 25/11 bao vây 12 tòa nhà, trong đó có trụ sở của Quân đội Hoàng gia Thái Lan, Cục Ngân sách, Bộ Tài chính và 5 đài truyền hình để kêu gọi công chức tham gia biểu tình.

Tại trụ sở Cục Ngân sách và Bộ Tài chính, lãnh đạo phe chống chính phủ Suthep Thaugsuban, cựu Phó Thủ tướng, dẫn đầu đoàn biểu tình chiếm tòa nhà và tuyên bố: “Cục Ngân sách và Bộ Tài chính là trái tim của chế độ Thaksin nên chúng ta sẽ chiếm hai cơ quan này từ hôm nay trở đi. Nếu họ (tức chính phủ) không đầu hàng, chúng ta sẽ chiếm tất cả các bộ”.

Ông Suthep còn kêu gọi các quan chức trong Cục Ngân sách chặn tất cả ngân sách hoạt động của chính phủ nhằm lật đổ chính quyền do đảng Pheu Thai lãnh đạo.

Cựu chính trị gia này cảnh báo người ủng hộ phải đề phòng bên thứ ba cố tình kích động bạo lực. Báo chí Thái Lan đưa tin, chiến dịch bao vây của người biểu tình diễn ra trật tự, thậm chí nhiều công chức còn huýt sáo và giương quốc kỳ để chào đón người biểu tình.

Tại Sở Cảnh sát Bangkok, người biểu tình đòi gặp cảnh sát trưởng, Tướng Kamronwit Thoopkrachang, nhưng ông này từ chối ra gặp. Người biểu tình cáo buộc ông Thoopkrachang hành động vì lợi ích của một người, đi ngược lợi ích của số đông và đất nước. Không khí biểu tình sục sôi diễn ra tương tự trước văn phòng của Bộ Chỉ huy tối cao. Các cuộc biểu tình ở những điểm khác cũng kêu gọi mọi người tham gia chống chính phủ và chế độ Thaksin.

Sau cuộc họp nội các hôm 25/11, Thủ tướng Yingluck tuyên bố rõ ràng rằng, bà sẽ không từ chức hoặc thực hiện cuộc thăm dò dư luận nhanh. Bà bác bỏ khả năng giải tán Quốc hội, nhắc lại lời kêu gọi các bên ngồi xuống để tìm cách giải quyết bế tắc chính trị và hy vọng tình hình có thể được làm dịu bởi cuộc tranh luận bất tín nhiệm chính phủ bắt đầu hôm nay (26/11). Nữ Thủ tướng nói rằng, chưa cần thiết phải mở rộng Đạo luật an ninh nội địa vì các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình.

Trong khi đó, Chủ tịch Mặt trận Thống nhất vì dân chủ chống độc tài Tida Tawornseth nói rằng, sẽ có thêm người thuộc phe áo đỏ đến Bangkok để tham gia cùng khoảng 40.000 người ở sân vận động Rajamangala để ủng hộ chính phủ.

Đợt biểu tình lần này một lần nữa cho thấy mâu thuẫn trong hệ thống chính trị Thái Lan, với một bên là sự ủng hộ của người dân vùng nông thôn dành cho Thủ tướng Yingluck và anh trai Thaksin, còn một bên là tầng lớp quý tộc và trung lưu tập trung chủ yếu ở Bangkok.

Tuy Thượng viện Thái Lan đã bác bỏ dự luật ân xá hôm 11/11, nhưng các đợt biểu tình vẫn ngày càng nghiêm trọng hơn, khi lãnh đạo phe nổi dậy Suthep tuyên bố “sẽ không ngừng biểu tình cho đến khi chế độ Thaksin bị xóa sổ”.

TRÚC QUỲNH
Bangkok Post, The Nation, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá