Thái Lan: Người biểu tình vây hàng chục trụ sở bộ, tỉnh

TP - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 27/11 chỉ đạo các cơ quan chính phủ chuẩn bị kế hoạch dự phòng và nơi làm việc tạm thời vì nhiều trụ sở đã bị người biểu tình chiếm giữ hoặc bao vây.

Thái Lan: Người biểu tình vây hàng chục trụ sở bộ, tỉnh

> Thủ tướng Thái Lan kêu gọi họp khẩn
> Thái Lan: Người biểu tình bao vây 16 xe cảnh sát

Người biểu tình tặng hoa cho cảnh sát, quan chức chính ph.ủ
            Ảnh: Today Online
Người biểu tình tặng hoa cho cảnh sát, quan chức chính phủ. Ảnh: Today Online.

Tính đến tối hôm 27/11, trụ sở 5 bộ, các khu tổ hợp văn phòng chủ chốt của chính phủ và 19 trụ sở cấp tỉnh bị người biểu tình bao vây, để đòi bà Yingluck ra đi. Trụ sở Bộ Tài chính đang bị người biểu tình chiếm giữ.

Trong cuộc họp khẩn với các quan chức chủ chốt của chính phủ tại Quốc hội, bà Yingluck tuyên bố chính phủ sẵn sàng đối thoại với những người biểu tình nhằm tìm ra giải pháp hòa bình. Bà yêu cầu các cơ quan chính phủ ngăn chặn tài sản nhà nước bị phá hoại hoặc rò rỉ thông tin mật và các bản sao lưu dữ liệu quan trọng, báo Bangkok Post cho biết. Các cơ quan nhà nước vẫn phải tiếp tục hoạt động tại địa điểm tạm thời để phục vụ người dân.

An ninh đã được thắt chặt hơn với việc điều động thêm nhiều cảnh sát và đóng cửa các trụ sở để tránh bị người biểu tình chiếm giữ. Đến nay vẫn chưa có báo cáo về tình trạng hỗn loạn hay bạo lực. Người biểu tình thậm chí còn tặng hoa cho đại diện chính quyền tỉnh.

Các tỉnh có người dân tham gia biểu tình lần này gồm Krabi, Nakhon Si Thammarat, Chumphon, Yahla, Ranong, Satun, Songkhla, Pattalung, Surat Thani và Trang, chủ yếu thuộc vùng phía nam, căn cứ mạnh nhất của đảng Dân chủ, tức lực lượng đang dẫn đầu chiến dịch chống chính phủ.

Tại Bangkok, thủ lĩnh Suthep Thaugsuban dẫn đầu lực lượng biểu tình kéo đến Cục Điều tra Đặc biệt. Cơ quan đầu não về điều tra tội phạm này phải sơ tán vì bị khoảng 2.000 người biểu tình chống Thủ tướng Yingluck và anh trai Thaksin bao vây.

Sau khi tuần hành suốt 4 giờ, đoàn người biểu tình do ông Suthep dẫn đầu quyết định nghỉ qua đêm tại khu tổ hợp làm việc của chính phủ trên đường Chaeng Wattana suốt đêm qua để tiếp tục di chuyển đến các địa điểm tụ tập mới trong hôm nay.

Trong bối cảnh đó, ngân hàng trung ương Thái Lan bất ngờ giảm 25 điểm lãi suất cơ bản, khiến giá trị của đồng baht giảm đi 0,3% xuống 32,08 so với đồng dollar Mỹ.

Số liệu thương mại cho thấy nền kinh tế Thái Lan duy trì mức yếu, với giá trị xuất khẩu của tháng 10 giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngân hàng trung ương hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống 3%, cho rằng căng thẳng chính trị đang ảnh hưởng tâm lý các nhà đầu tư, được phản ánh bởi làn sóng bán cổ phiếu và trái phiếu của nhà đầu tư ngoại, Reuters đưa tin.

Theo một số chuyên gia, đợt biểu tình lần này tuy vẫn diễn ra trong hòa bình, nhưng cũng khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ xảy ra bất ổn. Các thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ lâu nay vẫn có truyền thống kích động khiến chính phủ đàn áp bạo lực nhằm cáo buộc chính phủ vi phạm pháp luật.

TRÚC QUỲNH
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá