Thái Lan: “Nóng” cả trên chính trường và đường phố

TP - An ninh tiếp tục được tăng cường tại thủ đô Bangkok và nhiều nơi khác khi chính quyền Thái Lan lo ngại rằng việc đảng TRT bị giải thể đang châm ngòi cho làn sóng phản đối mạnh mẽ, thậm chí xảy ra xung đột.

Một người dân khóc khi đảng TRT bị giải thể

Từ 4 giờ chiều 31/5, hàng ngàn người ủng hộ TRT- do cựu Thủ tướng Thaksin sáng lập - và ông Thaksin bắt đầu tham gia đoàn biểu tình ở Bangkok, phản đối việc giải thể đảng TRT.

Thủ tướng Surayud Chulanont cho biết sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu bùng nổ bạo lực. Trong khi đó, nhiều người tỏ ra lo ngại khi tương lai chính trị của Thái Lan đang trở nên mờ mịt.

Sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết rằng đảng TRT phải giải thể và 111 lãnh đạo của đảng bị cấm hoạt động trong 5 năm, ông Thaksin đã xin lỗi những người ủng hộ và kêu gọi 14 triệu thành viên của đảng chấp nhận sự thật này.

Tuy nhiên, Chủ tịch TRT, ông Chaturon Chaisaeng cho rằng họ bị đối xử không công bằng và phán quyết của tòa án quá nặng, trong khi đảng Dân chủ - vốn là đối thủ lớn nhất của TRT - lại không bị giải thể. Theo ông Chaisaeng, hiện có hơn 300 lãnh đạo và thành viên TRT cùng ký tên vào bản cam kết tiếp tục ở lại với đảng.

Cũng ngày 31/5, tại vùng biên giới miền Nam, việc hơn 1.000 người Hồi giáo biểu tình yêu cầu Chính phủ bãi bỏ tình trạng khẩn cấp được áp đặt ở khu vực này khiến tình hình Thái Lan trở nên nóng bỏng hơn. Người biểu tình cho rằng, tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền xâm phạm quyền của họ.

H.D
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá