Thái Lan: Ông Thaksin giao việc lại cho Phó thủ tướng

Thủ tướng sẽ từ nhiệm của Thái Lan Thaksin Shinawatra nói ông muốn nghỉ ngơi một thời gian và giao công việc hàng ngày lại cho Phó thủ tướng Chidchai Vanasathidya.

Ông Thaksin Shinawatra
Mặc dù loan báo sẽ không làm Thủ tướng khi Quốc hội mới nhóm họp, ông Thaksin nói ông sẽ giữ chức Thủ tướng lâm thời cho khi nào Chính phủ mới được thành lập.

Các đảng phái đối lập vẫn đòi ông phải giải thích cho rõ ràng hơn lời hứa từ chức của ông.

Một phóng viên BBC ở Bangkok cho biết với vẻ mặt tươi cười, ông Thaksin đã rời khỏi phiên họp khẩn trương của nội các và nói đây là phiên họp cuối cùng của ông trong cương vị Thủ tướng.

"Tôi đã quyết định. Nếu tôi rời khỏi chức vụ Thủ tướng, thì đất nước có thể tiến lên, và tôi đã quyết định hôm nay. Tôi đã giao cho Phó thủ tướng Chidchai tất cả các quyền hạn nhân danh tôi bắt đầu từ hôm nay".

Tuy nhiên, điều này chưa giải quyết các vấn đề lớn liên quan đến tương lai chính trị của Thái Lan.

Ðảng đối lập chính, đảng Dân chủ, vẫn còn tỏ ra ngờ vực không biết ông Thaksin sẽ rời khỏi chính trường hay không, mặc dù ông đã hứa là ông sẽ không tìm cách ngồi lại thêm một nhiệm kỳ nữa.

Bởi vì đảng Dân Chủ tẩy chay cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa qua, cho nên họ không được ghế nào trong Quốc hội mới, mà hiện nay hầu như nằm trong tay của đảng Thai Rak Thai của ông Thaksin.

Phe đối lập đòi phải sửa hiến pháp để hạn chế điều mà họ nói là một sự tập trung quyền hạn đáng lo ngại trong tay của Thủ tướng dưới thời ông Thaksin.

Chuyện phải mất cả mấy tháng mới hoàn tất, nếu như hai bên đồng ý là ai sẽ được giao cho công tác soạn thảo bản hiến pháp mới và hiện tại Thái Lan không có một chính phủ được người dân cả nước công nhận.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá