Thái Lan phát 8 triệu áo đen miễn phí cho người nghèo

TPO - Ngân hàng nhà nước Thái Lan sẽ phát miễn phí 8 triệu chiếc áo sơ mi đen cho những người có hoàn cảnh khó khăn để họ có thể mặc đồ đen suốt một năm quốc tang đức vua Bhumibol Adulyadej.

Chính phủ Thái Lan đang làm mọi cách để giúp người dân có đủ áo đen để mặc trong thời gian quốc tang.
Chính phủ Thái Lan đang làm mọi cách để giúp người dân có đủ áo đen để mặc trong thời gian quốc tang.

Thông báo này được đại diện Ngân hàng nhà nước Thái Lan – Somchai Sujjapongse đưa ra hôm nay, 17/10. Được biết, đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ người có thu nhập thấp của chính phủ Thái Lan.

Theo ông Somchai, mỗi chiếc áo được phát miễn phí sẽ có giá 50 baht, tương đương hơn 30 ngàn đồng. Và ngân hàng đã đầu tư 400 triệu baht cho dự án đầy ý nghĩa này. Ông Somchai chia sẻ: “Việc phát áo miễn phí cho người dân không đồng nghĩa với việc chính phủ Thái Lan bắt người dân chỉ được mặc áo đen. Chúng tôi làm vậy vì mong muốn những người không có điều kiện vẫn có thể sở hữu một chiếc áo đen tươm tất để mặc trong thời gian quốc tang.”

Để phục vụ dự án tặng áo này, Phó Thủ tướng Thái Lan - Somkid Jatusripitak cho biết ông đã yêu cầu các nhà máy dệt và may mặc đẩy mạnh sản xuất, bởi số lượng áo đen còn lại trên thị trường Thái Lan hiện không nhiều.

Cụ thể, ông Somkid đã trực tiếp làm việc với các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại và đại diện của Hiệp hội các nhà sản xuất may mặc Thái Lan (TGMA), Hiệp hội Dệt công nghiệp Thái Lan (TWIA)… Phó Thủ tướng khẳng định bắt đầu từ tuần này, số lượng áo đen trên thị trường sẽ đủ để phục vụ người dân Thái Lan với giá không đổi. Ngoài ra, sản phẩm ruy băng đen cũng sẽ được tăng cường sản xuất để vừa bán, vừa tặng miễn phí cho người dân.

Bên cạnh việc tặng áo miễn phí, chính phủ Thái Lan cũng thực hiện chương trình trợ giá áo đen giúp người dân mua áo đen với giá rẻ trong các ngày từ 21 đến 25/10. Các điểm nhuộm áo đen miễn phí cũng được chính phủ Thái Lan mở ra ở nhiều nơi.

Trong thời gian quốc tang, nếu bất kì cửa hàng hay cơ sở sản xuất nào bị phát hiện bán áo đen với giá cao hơn bình thường thì chủ cơ sở có thể sẽ phải chịu nhiều nhất 7 năm tù giam hoặc 140.000 baht tiền phạt.

Theo Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng