Thái Lan phát bao cao su cho dân vùng lụt

TPO - Nhà chức trách Thái Lan, ngày 5 - 10, khẩn cấp phân phối bao cao su và các phương tiện, thuốc men y tế cho người dân tại những vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ lũ lụt. Động thái trên nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng nữ giới mang bầu "ngoài kế hoạch".

Thái Lan phát bao cao su cho dân vùng lụt

> Hơn 400 người chết do lũ tại Đông Nam Á 

Năm máy bay trực thăng đã được điều động để vận chuyển thuốc men và các đồ viện trợ cần thiết khác từ Bộ Y tế Cộng đồng ở Thủ đô Bangkok tới bảy khu vực thuộc tỉnh miền Trung Lop Buri, nơi đang chìm trong mưa lũ.

Phát biểu trước báo chí, một quan chức của Học viện Y tế Khẩn cấp Thái Lan nói: "Các tình nguyện viên địa phương nói với chúng tôi rằng, dân địa phương chẳng biết làm gì suốt thời gian lũ lụt. Bởi vậy, để tránh tình trạng bùng nổ... trẻ sơ sinh, chúng tôi phải phát thêm bao cao su".

Mùa mưa lũ bất thường năm nay tại Thái Lan đã cướp đi sinh mạng của 237 người, đồng thời ảnh hưởng tới 3/4 đất nước Thái Lan, gồm thành phố Chiang Mai và cố đô Ayutthaya - hai điểm đến được khách du lịch ưa chuộng.

Cuộc sống của hàng triệu người Thái Lan bị đảo lộn vì nhiều khu vực chìm trong nước tới vài mét. Quân đội Thái Lan đã được huy động nhằm giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt. Trong khi đó, nhiều người dân đang sơ tán tại các trại của quân đội.

Giới chức Thái Lan đang nỗ lực ngăn lũ lụt tràn vào khu vực thấp của Thủ đô Bangkok, trong lúc các nhà khí tượng cảnh báo thời tiết mưa bão tiếp tục kéo dài. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Thái Lan Plodprasop Suraswadi thừa nhận, chính phủ đang đương đầu với một trận chiến "đầy mất mát".

Ông Surswari nói: "Chúng tôi không thể bắt trời ngưng mưa và thật khó khăn để đưa nước ra biển. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức song vẫn chưa đủ".

Một số bản tin cho biết, lũ lụt đã ảnh hưởng tới 46 nhà máy ở khu công nghiệp Saha Rattana Nakom tại Ayutthaya. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 30 tỉ baht Thái. Tại nhiều khu vực thuộc Ayutthaya, nước ngập trên hai mét, nhiều diện tích đất nông nghiệp chìm trong nước.

Huy Linh
Theo Bangkok Post

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá