Thái Lan: Phe chống đối yêu cầu Chính phủ từ chức

TP - Ngày 17/6, lực lượng chống đối ở Thái Lan gửi thư cho các nhà cầm quyền quân sự, yêu cầu Chính phủ hậu đảo chính từ chức và phải tổ chức ngay cuộc tổng tuyển cử.

Trời mưa to, nhưng cuộc biểu tình đêm 16/6 ở Bangkok thu hút khoảng 50.000 người tham gia
Các thành viên của Liên minh Dân chủ chống độc tài đệ trình một lá thư cho Trung tướng Veeran Chantasatkosol giữa lúc tình hình an ninh đang được thắt chặt trước tổng hành dinh quân đội Thái Lan ở Bangkok.

Ông Veera Musikapong, một trong những nhà lãnh đạo của lực lượng chống đối, tuyên bố: “Chúng tôi tới đây để yêu cầu Chính phủ từ chức, áp dụng lại bản Hiến pháp năm 1997 và nhanh chóng tổ chức tổng tuyển cử”.

Liên minh Dân chủ chống độc tài được xây dựng bởi các cựu thành viên cấp cao thuộc đảng Thai Rak Thai (TRT) của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Các nhà lãnh đạo liên minh tuyên bố tổ chức biểu tình hàng ngày cho tới 24/6 - ngày kỷ niệm chấm dứt chế độ quân chủ và chuyển sang quân chủ lập hiến năm 1932.

Các nhà hoạt động dân chủ còn kêu gọi tướng Sonthi Boonyaratglin - người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin tháng 9/2006 - tham gia cuộc tuần hành cuối cùng vào Chủ nhật tới để tranh luận với những người chống đối.

Biểu tình chống đối ở thủ đô Bangkok diễn ra hàng đêm trong suốt những ngày qua khiến tình hình ngày càng nóng bỏng. Việc Tòa án Hiến pháp giải tán đảng TRT khiến người biểu tình tức giận và nguy cơ xảy ra xung đột ngày càng rõ.

Mỗi cuộc biểu tình thu hút hơn 10.000 người tham gia, riêng đêm cuối tuần thường lên tới 50.000 người. Nguồn tin tình báo Thái Lan tiết lộ rằng người biểu tình còn lên kế hoạch chiếm giữ trụ sở Hội đồng An ninh Quốc gia.

Chính phủ Thái Lan đã phải huy động hơn 10.000 cảnh sát để chống lại các cuộc biểu tình hàng đêm ở Bangkok và còn điều động thêm 13.000 binh lính quân đội nhằm ngăn chặn bạo lực có thể xảy ra.   

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng