Thái Lan: Phe đối lập đòi luận tội Thủ tướng

TPO- Đảng đối lập Puea Thai sáng nay, 11/3, đã đệ đơn tới Chủ tịch Thượng viện Prasobsook Boondech đòi luận tội Thủ tướng Abhisit Vejjajiva trước Quốc hội.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ( timeinc.net)
Đơn kiến nghị luận tội Thủ tướng Thái Lan đã được hơn 20 nghị sỹ thuộc Đảng Puea Thai trao tới tay Chủ tịch Prasobsook Boondech.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva bị phe đối lập cáo buộc tham nhũng và vi phạm hiến pháp.

Đơn kiến nghị cho rằng Thủ tướng Abhisit đã lạm dụng quyền lực và che giấu nhiều khoản quyên góp trái luật của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán cho Đảng dân chủ do ông Abhisit dẫn dắt.

Phe đối lập cũng cáo buộc ông Abhisit lên nắm quyền Thủ tướng Thái Lan mà không giành được sự ủng hộ của đa số người dân Thái Lan. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abhisit còn ủng hộ các hoạt động chính trị của Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) chống cựu Thủ tướng Thaksin.

Cuối năm ngoái, các cuộc biểu tình do PAD phát động đã khiến sân bay Suvarnabhumi và Don Mueang phải đóng cửa. Ngành du lịch và hình ảnh Thái Lan đối với thế giới vì thế bị ảnh hưởng nặng nề.

Kiến nghị luận tội Thủ tướng của đảng Puea Thai là một phần trong kế hoạch tranh luận bất tín nhiệm chống Thủ tướng Abhisit tại Quốc hội. Chủ tịch Thượng viện Thái Lan cho hay, ông cần 15 ngày để thẩm tra tên của các nghị sĩ ủng hộ bản kiến nghị trên.

Theo kế hoạch, ngày mai 12/3, Đảng Puea Thai sẽ đệ trình thêm một bản kiến nghị bất tín nhiệm các bộ trưởng trong nội các Thái Lan tới Chủ tịch Hạ viện Chai Chidchob.

Huy Linh
Theo Bangkok Post, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá