Thái Lan: Phe đối lập lại ráo riết chuẩn bị biểu tình

TP - Ngày 7/12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố bà sẽ không tham quyền cố vị, sẵn sàng từ chức hoặc giải tán quốc hội nếu tất cả các đảng đồng ý tổ chức bầu cử mới.

> Tư lệnh quân đội Thái Lan kêu gọi đàm phán
> Thủ tướng Thái Lan mời người dân đối thoại

Bà Yingluck nói rằng, không có giải pháp nhanh chóng cho bế tắc chính trị hiện nay, cách duy nhất là đối thoại, nhưng thủ lĩnh phong trào biểu tình chống chính phủ từ chối. Ít nhất 5 người chết và 289 người bị thương trong đợt biểu tình mới nhất (bắt đầu hồi đầu tháng 11).

Trước tuyên bố của Thủ tướng Yingluck rằng bà có thể từ chức hoặc giải tán quốc hội, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban, nói rằng, việc thủ tướng từ chức là không đủ để chấm dứt khủng hoảng. Ông Suthep cũng phản đối việc tổ chức bầu cử mới vì phe đối lập rất có thể bị
đánh bại.

Thủ tướng Yingluck nói khủng hoảng hiện nay “có thể không kéo dài”, nếu các bên bắt đầu đối thoại, thương lượng một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, ông Suthep đang thúc giục người biểu tình tụ tập ngày 9/12, khiến dấy lên lo ngại xung đột bạo lực bùng nổ sau vài ngày tạm lắng.

Ông Suthep nói đợt biểu tình thứ Hai tới có thể là đợt cuối cùng. Ông thề lật đổ chính phủ của bà Yingluck, cáo buộc có tham nhũng tràn lan, không có năng lực và mua phiếu bầu của hàng triệu người thông qua hàng loạt chương trình hỗ trợ.

Hôm qua, giới chức an ninh Thái Lan cho biết, họ sẽ lại dựng chướng ngại vật nhiều lớp xung quanh tòa nhà chính phủ, đồng thời có thể triển khai cả binh sĩ và cảnh sát, nhưng cả hai lực lượng này đều không mang
vũ khí.

THÁI AN
Theo AP, The Nation

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá