Thái Lan: Phe đối lập sẽ phát động biểu tình trên toàn quốc

TP - Ngày 12/2, liên minh chống đối Chính phủ Thái Lan thề sẽ phát động biểu tình trên khắp đất nước để gây sức ép mạnh mẽ hơn nữa buộc Thủ tướng Thaksin Shinawatra phải từ chức.

Thủ tướng Thaksin không còn có được sự ủng hộ như trước đây
Cuộc biểu tình ngày 11/2 tại thủ đô Bangkok chỉ có 20.000 người tham gia, thấp hơn so với cuối tuần trước là 50.000 người. Tuy nhiên, các nhà tổ chức vẫn khẳng định cuộc biểu tình quy mô lớn lần thứ 2 này thành công.

Và họ sẽ tiếp tục phát động làn sóng chống đối trên toàn quốc khi đã có thêm sự ủng hộ của một số phe phái chính trị khác. Liên minh đối lập dự tính sẽ tổ chức cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử tại Bangkok cũng như ở nhiều thành phố khác vào ngày 26/2.

Trước các cuộc biểu tình và việc 2 bộ trưởng ra đi, Thủ tướng Thaksin tiếp tục bác bỏ yêu cầu từ chức và khẳng định gia đình mình không làm gì sai trong việc bán tập đoàn Shin Corp cho Singapore mà phe đối lập cáo buộc là hành động nhằm trốn thuế.

Để xoa dịu làn sóng chống đối, Thủ tướng Thaksin đi nước cờ đầu tiên khi tuyên bố ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp thông qua trưng cầu dân ý vào tháng 4 tới. Ngay lập tức các lãnh đạo phe đối lập từ chối giải pháp của Thủ tướng Thaksin và cho rằng Hiến pháp không phải là vấn đề then chốt trong cuộc khủng hoảng này.

Lãnh đạo một nhóm đối lập, ông Suriyasai Katasila nói: “Câu trả lời cuối cùng từ Thủ tướng Thaksin là từ chức. Đã quá muộn cho ông ấy tiến hành những hành động kiểu như kêu gọi sửa đổi Hiến pháp”.

Nhóm của ông Suriyasai được giao trách nhiệm tổ chức các cuộc biểu tình ở thành phố Chiang Mai, tỉnh Khon Kaen, Nakhon Ratchasima...ở miền Bắc Thái Lan trong thời gian tới.

Ông Suriyasai cho biết: “Chúng tôi mong sẽ có sự thay đổi lớn trên chính trường Thái Lan đối với những gì xảy ra vào ngày 26/2 khi hơn 100.000 người biểu tình chống đối ở Bangkok”. Tuần qua, trong các tầng lớp nhân dân đang diễn ra cuộc vận động lấy chữ ký phản đối Thủ tướng Thaksin.

N.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá