Thái Lan: Phe đối lập yêu cầu dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

TPO - Hôm qua, 22/4, trong cuộc họp chung của Quốc hội Thái Lan, một thành viên của phe đối lập đã thúc giục Thủ tướng Abhisit Vejjajiva dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì cho rằng tình hình bạo lực ở nước này đã thực sự chấm dứt.

>> Thái Lan yêu cầu Interpol phối hợp bắt ông Thaksin

Charean Tangomon, thành viên của Đảng Peau Thai đến từ tỉnh Chaiyapoom phát biểu trước Quốc hội: “Tình trạng bạo lực đã chấm dứt. Vậy tại sao Thủ tướng còn cần phải duy trì tình trạng khẩn cấp? Còn nữa, tại sao ngài không đưa ra một thời hạn rõ ràng để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp?”.

Những câu hỏi này được nêu ra sau khi Thủ tướng Abhisit tuyên bố rằng chính phủ sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp cho tới tận khi ổn định được lập lại hoàn toàn trên đất nước Thái Lan.

Thủ tướng nói, ông hiểu việc kéo dài tình trạng khẩn cấp sẽ ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế đất nước nói chung, và khu vực kinh tế tư nhân nói riêng. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh:

“Tôi đã thảo luận với tổ chức an ninh và các đảng phái liên quan về vấn đề này. Chúng tôi đã cùng đi đến thống nhất rằng, chỉ khi nào tình hình an ninh trong nước trở lại ổn định thì khi ấy tình trạng khẩn cấp mới được dỡ bỏ”.

Cuộc họp chung giữa Thượng viện và Hạ viện Thái Lan bắt đầu từ 10h sáng ngày 22/4 (tính theo giờ địa phương). Mục đích của cuộc họp là nhằm thảo luận và tìm kiếm giải pháp đối phó với tình hình chính trị bất ổn trong thời gian gần đây.

Từ ngày 12/4, chính phủ Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và 5 tỉnh phụ cận khi bạo lực leo thang đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia.

Hôm 15/4, đại diện Bộ Sức khỏe Cộng đồng Thái Lan công bố, đã có ít nhất hai người thiệt mạng và 133 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và quân đội chính phủ.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng