Thái Lan : Phiến quân lại bắn giết giáo viên

TPO - Sáng nay, hai người đàn ông giả danh sinh viên xông vào một trường tiểu học ở tỉnh Narathiwat, thuộc khu vực Hồi giáo nam Thái Lan và bắn chết một giáo viên theo đạo Phật ngay trên bục giảng, trước mắt các em học sinh.

Hiện trường lớp học nơi thày giáo bị bắn chết ở Narathiwat (Reuters)

Vụ sát hại thầy giáo Prasarn Martchu, 46 tuổi, được coi là một trong những hành động tàn nhẫn nhất của phiến quân địa phương trong thời gian gần đây.

"Ông ấy đã dạy ở ngôi trường này 20 năm rồi và không hề va chạm với bất kỳ ai. Đây là việc làm của những kẻ phiến loạn", đại tá cảnh sát Bunleu Chawet bày tỏ.

Ngay sau khi gây tội ác, hai tay súng tẩu thoát trên một chiếc xe gắn máy do một tên khác cầm lái đứng đợi bên ngoài ngôi trường.

Một quan chức ngành giáo dục là Pairat Saengthong cho biết, vụ bắn giết đã khiến 20 ngôi trường khác ở địa phương đóng cửa vô thời hạn.

Hôm thứ năm tuần trước, các tay súng cũng tấn công một trạm gác ở tỉnh Pattani làm chết 3 cảnh sát và 2 người bị thương. Đây là những vụ tấn công mới nhất trong chuỗi bạo lực ở các tỉnh nam Thái Lan làm hơn 1.300 người thiệt mạng kể từ tháng 1/2004, trong đó có khoảng 30 giáo viên.

Các tỉnh Narathiwat, Pattani, Yala và Songkhla có đa số người dân là tín đồ của đạo Hồi, với ngôn ngữ và nền văn hóa khác biệt so với phần còn lại chủ yếu theo đạo Phật của Thái Lan. Các phiến quân Hồi giáo thường lấy trường học và giáo viên làm mục tiêu tấn công vì coi họ như biểu tượng của chính quyền Thái Lan theo Phật giáo.

Để đối phó với tình trạng trên, chính phủ phải cho binh sĩ đi hộ tống các thầy cô giáo tới trường ở một số khu vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá