Thái Lan: Quân đội, cảnh sát không hoàn thành nhiệm vụ

TPO- Hôm qua, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho rằng quân đội, cảnh sát Thái Lan đã không hoàn thành nhiệm vụ tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Pattaya tuần trước.

Thủ tướng Thái cho rằng quân đội, cảnh sát không hoàn thành nhiệm vụ
Tờ The Nation trích lời Thủ tướng Thái Lan Abhisit :” Tôi cảm thấy cảnh sát và binh lính đã không làm hết khả năng để thực thi nhiệm vụ”.

Tuy nhiên, ông Abhisit cho biết sẽ không thay đổi bất kỳ vị trí nhân sự quân đội, cảnh sát nào trong thời điểm hiện nay. Sau sự cố tại Pattaya, Chính phủ Thái Lan đang cố gắng hoàn thiện hệ thống an ninh.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Abhisit công khai chỉ trích hệ thống an ninh lỏng lẻo khiến phe “áo đỏ” phá hỏng Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, buộc nguyên thủ các nước Châu Á phải sơ tán bằng trực thăng.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit thừa nhận Chính phủ của ông đã đánh gía không đúng mức về phe “áo đỏ”. Bởi vậy, quyết định ban đầu của ông chỉ dựa vào sự thi hành luật lệ thay vì kiểm soát đám đông biểu tình.

Theo ông Abhisit, việc trì hoãn kiểm soát đám đông có thể đã khiến phe “áo đỏ” trở nên ngang ngược hơn; hành động của họ rốt cuộc châm ngòi bạo động tại một số khu vực ở Thủ đô Bangkok.

Thủ tướng Abhisit nói rằng ông cảm thấy buồn vì việc những người biểu tình “áo đỏ” tấn công xe chở ông sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố hôm Chủ nhật tuần trước. Ông Abhist cho biết an ninh cho ông và gia đình đã được tăng cường.

Ông Abhisit cũng bày tỏ mối quan ngại xung quanh việc lãnh đạo phe “áo vàng” Sondhi Limthongkul bị mưu sát sáng ngày 17/4.

An ninh cho Thủ tướng Thái Lan hiện được nâng lên mức độ cao nhất. Đoàn xe hộ tống Thủ tướng sẽ được quân đội đảm nhiệm thay cảnh sát.

Huy Linh
Theo The Nation, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng