Thái Lan: Quyết định tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới

Ngày 8/5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã huỷ bỏ kết quả cuộc bầu cử Quốc hội hôm 2/4 và quyết định tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Băng-cốc, người phát ngôn Toà án Hiến pháp cho biết, với 8 phiếu thuận và 6 phiếu chống, các quan toà thành viên Toà án Hiến pháp Thái Lan đã ra quyết định bác bỏ kết quả bầu cử Quốc hội hôm 2/4, với lý do cuộc bầu cử này không hợp hiến.

Các quan toà cho rằng thời hạn bầu cử được ấn định quá gấp (chỉ 37 ngày sau khi Quốc hội bị giải tán), do đó phe đối lập không đủ thời gian vận động tranh cử. Đồng thời, việc bố trí các điểm bỏ phiếu cũng vi phạm quy tắc bảo mật.

Cũng theo ông này, Toà án Hiến pháp sẽ thảo luận với Uỷ ban bầu cử Thái Lan để ấn định thời hạn cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Khả năng tiến hành cuộc bầu cử mới đã được nói đến sau khi Tòa án Hành chính Thái Lan bất ngờ ra lệnh hoãn cuộc bầu cử bổ sung vòng hai (được ấn định ngày 29/4) với lý do có nhiều đơn kiện về việc Ủy ban bầu cử vi phạm quy định về bảo đảm hòm phiếu kín.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng