Thái Lan rút sắc lệnh khẩn sau khi người biểu tình bất tuân

TPO - Thái Lan hôm nay dừng thực thi sắc lệnh khẩn cấp để đối phó với làn sóng biểu tình kéo dài nhiều tháng. Biện pháp này chỉ gây thêm giận dữ và vẫn kéo hàng chục ngàn người xuống đường phố Bangkok.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. (Ảnh: Reuters)
Một thông báo đăng trên trang web chính thức của chính phủ Thái Lan cho biết, từ 12h trưa nay sẽ dừng thực thi các biện pháp khẩn cấp, trong đó có lệnh cấm tập trung từ 5 người trở lên vì mục đích chính trị và đăng các tin có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. 
Lý do duy nhất mà chính phủ Thái Lan dẫn ra để ban hành sắc lệnh là vụ một người biểu tình giễu đoàn xe của Hoàng hậu Suthida. Làn sóng biểu tình trong nhiều tháng qua trở thành thách thức lớn nhất trong nhiều năm đối với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Nhà vua Maha Vajiralongkorn.
Người biểu tình đặt ra thời hạn 3 ngày để ông Prayuth từ chức và họ nói rằng việc rút sắc lệnh khẩn cấp là chưa đủ. 
“Ông ấy vẫn tìm cách giữ quyền và phớt lờ tất cả yêu cầu của người dân. Sắc lệnh khẩn cấp đáng ra không được áp dụng từ đầu”, Sirawith "Ja New" Seritiwat, một thủ lĩnh biểu tình, nói với Reuters. 
Vài chục người biểu tình, trong đó có những thủ lĩnh nổi bật nhất, bị bắt trong chiến dịch đấu tranh lần này. Trong số đó có Patsaravalee "Mind" Tanakitvibulpon, người được thả sáng nay sau 1 ngày bị bắt. 
Patsaravalee, 25 tuổi, nói với báo chí sau khi được thả rằng cô bị cáo buộc tội danh không nghiêm trọng và cô vẫn phải đi học và đi thi, nên cô được thả mà không cần nộp bảo lãnh. 
Người biểu tình cho rằng cuộc bầu cử năm ngoái có gian lận nên ông Prayuth mới tiếp tục nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014. Nhưng ông Prayuth khẳng định cuộc bầu cử diễn ra công bằng. Người biểu tình cũng đòi giảm bớt quyền lực của Nhà vua. Hoàng gia Thái Lan có chính sách không phát biểu với báo chí.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng