Thái Lan sẽ giải tán quốc hội?

TPO - Hôm qua, 23/4, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết, ông đã lắng nghe ý kiến của tất cả các thành viên trong quốc hội, trong đó có gợi ý về việc giải tán quốc hội để chấm dứt tình hình khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trong ngày thứ hai của cuộc họp chung giữa Thượng viện và Hạ viện Thái Lan, Thủ tướng Abhisit phát biểu: “Tôi khẳng định rằng, tôi không phản đối khả năng lựa chọn giải pháp giải tán quốc hội. Tuy vậy, chúng ta vẫn cần trao đổi ý kiến trong việc cân nhắc tình thế và thời gian thích hợp”.

Trước đó, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Abhisit khẳng định, ông sẵn lòng lùi bước hoặc giải tán chính phủ nếu điều đó mang lại hoà bình cho đất nước. 

Cuộc họp chung giữa Thượng viện và Hạ viện lần này có mục đích chính là nhằm thảo luận và tìm ra giải pháp ổn định tình hình chính trị đang rối ren gần đây.

Bắt đầu từ ngày 12/4, chính phủ Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok và 5 tỉnh phụ cận, khi bạo lực leo thang đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng tới an ninh quốc gia.

Cuộc biểu tình phản đối chính phủ của phe “áo đỏ” kết thúc vào ngày 14/4, sau khi quân đội Thái Lan cảnh báo sẽ áp dụng những biện pháp trấn áp quyết liệt hơn nữa nếu họ cố tình gây thêm bất kỳ cuộc bạo động nào nữa.

Ngày 15/4, Bộ Y tế Thái Lan công bố, đã có 2 người thiệt mạng và 133 người khác bị thương trong cuộc đụng độ giữa đoàn biểu tình và cảnh sát, quân đội chính phủ.

Hiện, nhiều tầng lớp trong xã hội Thái, trong đó có cả phe đối lập và các nhà hoạt động trong ngành du lịch đã hối thúc chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, Thủ tướng Abhisit khẳng định, tình trạng khẩn cấp sẽ được duy trì cho tới tận khi hòa bình và ổn định được tái thiết hoàn toàn trên đất nước Thái Lan.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá