Thái Lan sẽ không bắt tù nhân đi đánh cá

TP - Chính phủ Thái Lan vừa quyết định từ bỏ kế hoạch bắt tù nhân làm việc trên các thuyền đánh cá, sau khi bị các tổ chức lao động và nhân quyền chỉ trích.

Một tàu cá thái lan. Ảnh minh họa
Một tàu cá thái lan. Ảnh minh họa

Chính phủ cho rằng, kế hoạch là nhằm giúp tù nhân tái nhập thị trường việc làm sau khi họ ra tù. Nhưng những người phản đối cho rằng, việc này vi phạm các quyền của tù nhân. Họ cho rằng, việc này nhằm giảm áp lực thiếu lao động trong ngành đánh bắt mà từ đó gây ra tệ nạn buôn người. 

Tuần trước, hơn 40 nhóm lao động và nhân quyền gửi thư lên Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha để phản đối kế hoạch. Thư viết rằng, kế hoạch đó sẽ không giải quyết được “tình trạng lạm dụng sức lao động và nhiều vấn đề khác trong ngành đánh bắt của Thái Lan”.

Thái Lan là nước xuất khẩu hải sản lớn thứ ba thế giới, với hơn 300.000 người đang làm việc trong ngành này. Tuần trước, thông tin về việc hơn 170 tù nhân đang làm việc trên các thuyền cá ở tỉnh Samut Sakhon, phía tây Bangkok, bị tiết lộ. 

Thái Lan đang nỗ lực cải thiện tình trạng buôn người. Trong báo cáo thường niên về tình trạng buôn người công bố tháng 6 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ hạ thứ hạng của Thái Lan xuống mức thấp nhất vì đã không đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ tệ nạn này.

The Nation, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá