Thái Lan sẽ tái tổ chức Hội nghị ASEAN ở đảo Phuket?

TPO - Hôm qua, 21/4, trong một cuộc họp Nội các Thái Lan do Thủ tướng Abhisit chủ trì, các thành viên đã thống nhất ý kiến về việc tổ chức lại Hội nghị cấp cao ASEAN tại hòn đảo nghỉ mát Phuket.

Phe “áo đỏ” biểu tình tại khu nghỉ dưỡng Pattaya buộc Hội nghị ASEAN bị hủy bỏ
Sáng 21/4, ông Itthiphol Khunpluem – thị trưởng thành phố Pattaya đã đến gặp Thủ tướng Abhisit để đề nghị sắp xếp lại lịch trình Hội nghị ASEAN càng sớm càng tốt. Ông Itthiphol cho biết, ông muốn thuyết phục thủ tướng cho thành phố Pattaya một cơ hội nữa để tổ chức Hội nghị.

Sau cuộc gặp gỡ, thị trưởng Itthiphol cho biết, Thủ tướng Abhisit khẳng định sẽ không thể tổ chức lại Hội nghị ASEAN ở bất cứ nơi nào giữa lúc tình hình chính trị trong nước đang căng thẳng như hiện nay.

Tuy nhiên, sau cuộc họp với các thành viên trong nội các, Thủ tướng Abhisit tuyên bố, Nội các muốn xây dựng kế hoạch tái tổ chức Hội nghị ASEAN tại hòn đảo Phuket, miền nam Thái Lan.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng thừa nhận sự cần thiết của việc tổ chức lại một cuộc họp giữa các nước thành viên nhưng chưa xác định được địa điểm thích hợp.

Thủ tướng Abhisit nói: “Chúng tôi dự kiến tái tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 năm nay, có thể là ở Phuket”.

Tharit Charungvat, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, chính phủ nước này đang hỏi ý kiến của 9 nước thành viên khác trong Hiệp hội ASEAN và các đối tác đối thoại Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Liên Hợp Quốc về thời gian cụ thể thích hợp cho cuộc họp.

Như vậy, đây là lần thứ ba Thái Lan nỗ lực đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN. Lần đầu ở Chiang Mai đã bị hủy từ trước khi cuộc họp diễn ra, còn lần thứ 2 thì ở Pattaya cũng không thành do sức ép của biểu tình.

Thu Thảo
Theo Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng