Thái Lan: Sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 15/10

Một quan chức cấp cao Chính phủ Thái-lan chiều 21/7 tuyên bố, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã thông qua một sắc lệnh hoàng gia, chấp thuận cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành ngày 15/10 tới.

Người Thái-lan sẽ thực hiện nghĩa vụ công dân vào ngày bầu cử 15-10 tới.

Phát biểu ý kiến trước các phóng viên, Tổng Thư ký Nội các Thái Lan Rongpol Charoenphanthu cho biết Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã ký sắc lệnh hoàng gia vào ngày 20/7, trùng vào ngày ông tiến hành phẫu thuật nhỏ ở lưng.

Người phát ngôn Chính phủ Surapong Suebwonglee cũng cho biết cùng việc ký sắc lệnh này, Quốc vương cũng viết một chỉ dụ kèm theo bày tỏ mong muốn cuộc bầu cử  tới đây sẽ là cuộc bầu cử trong sạch và công bằng.

Sắc lệnh này được đăng trên Công báo trong cùng ngày hôm nay và sẽ có hiệu lực ngày 24/8, theo đó một cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành trong vòng 60 ngày sau khi sắc lệnh có hiệu lực.

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Thaksin Shinawatra coi đây là thời điểm để người Thái Lan thực hiện nỗ lực hoà giải vì lợi ích quốc gia, đồng thời cho biết, ông sẽ mời  cơ quan Giám sát bầu cử quốc tế (Poll Watch) giám sát cuộc bầu cử  ngày 15/10 tới.

Ông cũng bày tỏ hy vọng Toà án tối cao sẽ chỉ định ứng cử viên, để Thượng viện lựa chọn thêm hai thành viên nữa, nhằm hoàn tất thành phần ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) trước ngày bầu cử.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva khẳng định đảng Dân chủ chắc chắn tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 15/10 tuy nhiên vẫn tiếp tục kêu gọi ba thành viên EC từ chức.

Sau khi Toà án Hiến pháp Thái Lan bác bỏ kết quả cuộc bầu cử diễn ra ngày 2/4, EC đề xuất ngày bầu cử mới là 22/10, tuy nhiên do các toà án của Thái Lan bác bỏ thời điểm trên và thời điểm đó trùng tháng ăn chay Ramadan nên EC đã đề xuất lại ngày bầu cử vào 15/10.

Chính phủ Thái Lan công bố chấp thuận ngày bầu cử mới do EC đề xuất ngày 30/5 và đến nay ngày bầu cử đã được Quốc vương thông qua.

Mặc dù ngày bầu cử được chính thức chấp thuận nhưng nhiều câu hỏi đối với nền chính trị Thái Lan vẫn chưa lời giải đáp. Hiện Toà án Hiến pháp Thái Lan đang xem xét một vụ việc, có khả năng dẫn tới việc giải tán hai đảng lớn là Người Thái yêu nước Thái và Dân chủ. Nếu hai đảng này bị giải tán, cuộc bầu cử ngày 15/10 sẽ thiếu vắng không ít ứng cử viên.

Toà án hình sự Bangkok cũng đặt thời hạn 25/8 để  quyết định liệu các quan chức  hàng đầu EC có sai trái trong việc giải quyết cuộc bầu cử trước đây và thiên vị các đảng chính trị hay không. Nếu các quan chức EC phạm lỗi, Thái Lan sẽ phải bổ nhiệm các quan chức mới đảm trách các nhiệm vụ trong EC.

Theo Vũ Mai Hoàng
Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá