Thái Lan sẽ tổ chức trưng cầu dân ý 

TPO - Chủ nhật, 26/4, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố, một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc có thể sẽ được tổ chức theo đề xuất ân xá cho những chính trị gia bị cấm hoạt động ở nước này.

Phát biểu trên chương trình truyền hình hàng tuần hôm chủ nhật, Thủ tướng Abhisit cho biết, đề nghị ân xá đặc biệt này vẫn chưa được đưa ra bàn thảo chính thức giữa các đảng phái chính trị.

Ông cho biết thêm: “Trước mắt, chúng ta cần phải tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân rộng rãi trên phạm vi cả nước trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về lệnh ân xá”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, những tội phạm hình sự sẽ không được hưởng chế độ ân xá. Điều này đồng nghĩa với việc cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng sẽ không nằm trong diện được ân xá.

Ý kiến tổ chức ân xá đã được đề xuất từ lâu và được nhiều nhà lập pháp chủ chốt của Thái Lan ủng hộ.

Tuy nhiên, kế hoạch ân xá lại vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên quốc hội và Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD). Họ cho rằng, sẽ là không công bằng và bất hợp lý nếu chính phủ Thái Lan cho phép những đồng minh của ông Thaksin đã từng gian lận trong bầu cử được hoạt động chính trị trở lại.

Trong khi đó, ông Peerapan Palusuk, đại diện của đảng đối lập Pheu Thai thân cựu thủ tướng Thaksin lại nhiệt liệt hoan nghênh ý tưởng ân xá mới. Ông cho biết, ông và những thành viên trong đảng đối lập đều ủng hộ đề xuất ân xá và coi đây là dấu hiệu cho thấy thiện chí muốn hàn gắn những rạn nứt chính trị của chính phủ cầm quyền.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá