Thái Lan: Tặng ngà voi cho Thủ tướng, Bộ trưởng có nguy cơ ngồi tù

TP - Báo chí Thái Lan đưa tin việc Bộ trưởng Giao thông Sohpon Zarum tặng cặp ngà voi cho Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đang khiến cả hai có nguy cơ ngồi tù vì có thể vi phạm Luật Bảo vệ & Bảo tồn Động vật Hoang dã, Luật Phòng chống Tham nhũng.

Phát biểu với tờ Bangkok Post, ông Chatchawan, quan chức Bộ TN&MT  Thái Lan, cho biết việc sở hữu các bộ phận của động vật hoang dã được bảo vệ như ngà, da, sừng là bất hợp pháp theo Luật Bảo vệ & Bảo tồn Động vật Hoang dã năm 1992.

Người nào sở hữu những bộ phận của động vật được bảo vệ từ trước khi đạo luật trên có hiệu lực cần phải đăng ký với chính quyền vào năm 1992 để được cấp giấy chứng nhận.

“Bộ trưởng Sohpon sẽ không vi phạm luật pháp nếu ông đã đăng ký sở hữu ngà voi với chính quyền vào năm đó hoặc ông có thể chứng minh rằng ngà voi được lấy từ voi nhà, không phải voi rừng”, Giám đốc Cục Bảo tồn Động vật Hoang dã Chatchawan nói với Bangkok Post.

Vụ ngà voi bắt đầu gây xôn xao dư luận Thái Lan suốt hai tuần qua khi Bộ trưởng Sohpon tặng một cặp ngà voi cho ông  Abhisit trong thời gian Thủ tướng thăm Buri Ram ngày 11/7. Ông Sohpon cũng là nghị sĩ đại diện cho khu vực Buri Ram.

Theo Luật Phòng chống Tham nhũng năm 1999 của Thái Lan, quan chức chính quyền bị cấm nhận quà có trị giá hơn 3.000 baht (1,5 triệu đồng). Người vi phạm có thể phải lĩnh án tù nặng nhất là ba năm cùng khoản tiền phạt 60.000 baht (30 triệu đồng).

Phát ngôn viên đảng đối lập Puea Thái, ông Prompong ngày 24/7 gửi đơn kiến nghị tới Bộ trưởng TN&MT Suwit Khunkitti, yêu cầu có hành động pháp lý đối với ông Sohpon vì đã vi phạm Luật Bảo vệ Động vật Hoang dã khi sở hữu ngà voi chưa đăng ký.

Tờ Bangkok Post cho biết Bộ trưởng Sohpon có thể phải lĩnh án tới bốn năm tù giam cùng khoản tiền phạt 40.000 baht (tương đương 20 triệu đồng) nếu phạm tội.

Phát ngôn viên đảng Puea Thai còn đe dọa có thể sẽ kiện cả Bộ trưởng Suwit vì không làm tròn trách nhiệm nếu ông này không có hành động nào chống lại Bộ trưởng Giao thông trong vòng 30 ngày.

Đảng đối lập trước đó cũng đã gửi đơn lên Ủy ban chống Tham nhũng Quốc gia (NACC), yêu cầu có hành động pháp lý đối với Thủ tướng Abhisit vì đã nhận đôi ngà voi có trị giá lớn hơn nhiều lần so với qui định cho phép. Phát ngôn viên đảng đối lập Prompong nói cặp ngà voi Bộ trưởng tặng Thủ tưởng trị giá vài trăm ngàn baht.

Cáo buộc của Đảng Puea Thai nhận được sự hậu thuẫn của Thượng nghị sĩ Ruangkrai, người nghi ngờ Bộ trưởng Sohpon đã che giấu tài sản bằng việc không thông báo cặp ngà voi quý với NACC. Cũng theo Thượng nghị sĩ Ruangkrai, trong khi đó Phó Thủ tướng Sanan Kachornprasat thông báo mình sở hữu ba cặp ngà voi với NACC.

Bộ trưởng Sohpon khẳng định ông chưa đăng ký ngà voi với chính quyền vì được thừa kế nó từ cách đây rất lâu. Cũng theo Bộ trưởng Sohpon, gia đình ông sở hữu cặp ngà voi hơn 100 năm.

Theo báo chí địa phương, nhiều thế hệ trong gia đình ông Sohpon nuôi voi trong nhà. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Bảo vệ Động vật Hoang dã Chatchawan tuyên bố: “Vấn đề không phải là tuổi của nó hay bạn sở hữu nó trong bao lâu. Nếu bạn không chứng minh được nó được lấy từ voi nhà hoặc không đăng ký vào năm 1992, bạn đã phạm luật và có thể bị trừng phạt”.

Theo Bangkok Post, Ông Wicha Mahakhun, thành viên NACC, tuyên bố cơ quan chống tham nhũng này không có lý do gì để ngại khi phải điều tra đơn của Đảng Puea Thai kiện Thủ tướng Abhisit nhận quà tặng là cặp ngà voi trị giá hơn 3.000 baht từ Bộ trưởng Giao thông. Cũng theo ông Wicha, việc xem xét đơn kiện được tiến hành theo quy định và NACC đang tìm kiếm thêm nhiều chi tiết.

Thủ tướng Abhisit sau đó đã trả lại cặp ngà voi cho Bộ trưởng Sohpon. Tuy nhiên, đảng Puea Thai tuyên bố hành động trên không xóa nhòa được sự thật rằng Thủ tướng đã phạm luật khi nhận cặp ngà voi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá