Thái Lan thông báo cải tổ nội các

TPO - Ngày 2/8, vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã ra sắc lệnh chấp thuận kế hoạch cải tổ nội các của Thủ tướng Samak Sundaravej. Theo đó sẽ thuyên chuyển 11 thành viên của nội các trong cuộc cải tổ chính phủ mới 6 tháng tuổi này.

Theo kế hoạch cải tổ nội các, một số nhân vật chủ chốt trong chính phủ Thái Lan hiện nay sẽ phải rời bỏ chức vụ, bao gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Mingkwan Saengsuwan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công nghiệp Suwit Khunkitti và Bộ trưởng Nội vụ Chalerm Yoobamrung.

Tuy nhiên, đối với nhiều quan chức cấp cao, cải tổ nội các lần này chỉ là sự hoán chuyển vị trí như ông Mingkwan sẽ nắm Bộ Công nghiệp, trong khi cựu Bộ trưởng Y tế Chaiya Sasomsup sẽ thay thế ông Mingkwan với tư cách người đứng đầu Bộ Thương mại.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Chavarat Charnvirakul sẽ là người đứng đầu bộ này trong nội các mới. Cựu Bộ trưởng Văn hoá Anusorn Wongwan sẽ là người đứng đầu Bộ an ninh và phát triển xã hội.

Ngoài ra, một loạt các chức vụ khác cũng có sự thay đổi, bổ sung như Bộ Văn hoá, Bộ Thông tin và truyền thông, Cơ quan cảnh sát quốc gia Thái Lan.

Quyết định cải tổ nội các đã được Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej đưa ra sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ vào ngày 27/06.

Theo các nhà phân tích, động thái này được đánh giá là nhằm giảm sức ép đối với chính phủ của ông Samak Sundaravej do một vài vị trí chủ chốt đã không hoàn thành tốt công việc của mình và hứng chịu nhiều chỉ trích của phe đối lập.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá