Thái Lan: Thủ tướng Abhisit dỡ bỏ giới nghiêm

TP - Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm 29-5 công bố dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm tại thủ đô Bangkok và 23 tỉnh thành khác.

Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Sirichoke Sopha cho biết, Thủ tướng Abhisit nói rằng, 10 ngày sau khi chấm dứt bạo lực làm chết hàng chục người trật tự đã được tái lập, do vậy lệnh giới nghiêm không cần kéo dài thêm thời hạn.

Phát ngôn viên Sirichoke Sopha nói rằng, đến nay người dân không còn lo sợ về bạo lực có thể xảy ra từ phía những người biểu tình. Tụ tập đông người gây bạo lực của phe biểu tình chống chính phủ đã bị quân đội Thái Lan đàn áp thành công ngày 19-5. Trước đó, trong hai tháng đối đầu giữa chính phủ và phe biểu tình, có 88 người thiệt mạng và gần 2.000 người bị thương.

Trong thời gian áp đặt lệnh giới nghiêm tại Bangkok và 23 tỉnh khác, cảnh sát và quân đội trong lúc duy trì trật tự đã bắt giam để thẩm vấn các lãnh tụ của phe biểu tình Áo đỏ khiến phong trào biểu tình chống chính phủ bị đẩy vào tình trạng mất tổ chức.

Nữ phát ngôn viên quân đội Thái Lan, trung úy Siriya Khuengsirikul cho biết, mặc dù tổ chức của phe biểu tình bị tan rã nhưng các tin tức tình báo cho thấy những người chống đối Thủ tướng Abhisit đã rút vào hoạt động bí mật. Các dấu hiệu cho thấy những người biểu tình vẫn vạch kế hoạch tổ chức các cuộc bạo lực mới nhằm trả đũa sự đàn áp vừa qua của phía quân đội đối với những người biểu tình. Hiện quân đội và các lực lượng an ninh Thái Lan đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa và tin tưởng có thể dập tắt nhanh chóng bất cứ cuộc bạo lực mới nào.

Đ.P (Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá