Thái Lan: Thủ tướng Samak bị UB bầu cử điều tra

TP - Báo chí Thái Lan ngày 23/2 cho biết Ủy ban Bầu cử (EC) vừa quyết định thành lập một tiểu ban để điều tra về cáo buộc cho rằng ông Samak Sundaravej (72) tuổi, không đủ điều kiện để trở thành Thủ tướng.

Thủ tướng Samak
Theo cáo buộc, ông Samak từng là một Thượng nghị sĩ nên không thể làm Thủ tướng. Theo quy định của Hiến pháp, các Thượng nghị sĩ không thể được bầu vào một chức vụ nào trên chính trường trong vòng 2 năm kể từ khi mãn nhiệm.

Ông Samak được bầu làm Thượng nghị sĩ năm 2006, chỉ vài tháng trước khi diễn ra cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông Thaksin Shinawatra. Nghị viện bị giải tán sau cuộc đảo chính và các Thượng nghĩ sĩ được bầu như ông Samak cũng không còn giữ cương vị cũ.

Tuy nhiên, 16 tháng sau khi ông Samak không còn là Thượng nghị sĩ, ông lại trở thành Thủ tướng thứ 25 của Thái Lan vào tháng 1/2008 sau khi đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/2007 và thành lập được liên minh.

Chủ tịch EC Prapan Naikowit cho biết, Thủ tướng Samak có thể bị triệu tập để làm chứng. Theo các nhà phân tích, cáo buộc trên sẽ không gây nhiều phiến toái cho Thủ tướng Samak khi liên minh cầm quyền do PPP đứng đầu đang rất mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá