Thái Lan: Thủ tướng Samak muốn sửa đổi Hiến pháp

TP - Phát biểu trên đài phát thanh ngày 23/3, Thủ tướng Samak Sundaravej cho biết ông muốn nghiên cứu lại và sửa đổi hầu hết các phần trong Hiến pháp năm 2007.

Thủ tướng Samak

Và theo ông, có thể thay thế bằng các nội dung của Hiến pháp nhân dân năm 1997 đã bị chính phủ quân sự hậu đảo chính loại bỏ.

Theo Thủ tướng Samak, cần sửa đổi toàn bộ bản Hiến pháp 2007, ngoại trừ chương liên quan đến Hoàng gia.

Tuy nhiên, Liên minh Dân chủ nhân dân (PAD) ngay lập tức đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch trên và “thề” sẽ chiến đấu để chống lại.

Ông Samak đưa ra tuyên bố trên sau khi các thành viên đảng Quyền lực nhân dân (PPP) đồng ý trong hội nghị thường niên của đảng vào ngày 22/3 về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp.

Chi tiết về kế hoạch này sẽ được tiếp tục thảo luận trong cuộc họp ngày 25/3. Hiến pháp nhân dân 1997 đã bị hủy bỏ sau cuộc đảo chính quân sự tháng 9/2006 lật đổ Chính phủ của ông Thaksin Shinawatra.

Chính phủ quân sự hậu đảo chính đã cho ra đời Hiến pháp mới sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 8/2007. Thủ tướng Samak hé mở khả năng có thể tiến hành cuộc trưng cầu dân ý xung quanh bản hiến pháp mới với chi phí không quá 500 triệu baht. Một số ý kiến chỉ trích vì các cuộc bầu cử gần đây ở Thái Lan đã tiêu tốn ngân sách khoảng 2 tỷ baht.

PPP được xem như bản sao của đảng TRT của ông Thaksin đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/2007 và thành lập Chính phủ liên minh với các đảng khác.

Những người ủng hộ cho TRT trước đây, các nhà hoạt động chống đảo chính đã tẩy chay Hiến pháp 2007 và chỉ trích một số nội dung nhằm “bao che” cho tác giả cuộc đảo chính, tăng quyền lực cho quân đội và tạo ra “rủi ro” cho các đảng phái chính trị. PPP và hai đảng trong liên minh cầm quyền đang đối mặt với cáo buộc gian lận bầu cử và có thể bị giải tán nếu Toà án Tối cao phát hiện bằng chứng phạm tội.

Toà án Tối cao hiện đã chấp nhận vụ kiện chống lại Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, một thành viên cấp cao của PPP, bị tình nghi gian lận bầu cử.

H.D
Theo THX, Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá