Thái Lan thừa nhận vụ xả súng bắn tàu cá Việt Nam

TPO - Lực lượng cảnh sát biển Thái Lan đã lên tiếng thừa nhận vụ xả súng bắn tàu cá Việt Nam hôm 11/9 khiến một ngư dân Việt Nam thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Vết bắn làm thủng kính tàu. Ảnh: VnExpress
Vết bắn làm thủng kính tàu. Ảnh: VnExpress

Hãng tin Reuters ngày 16/9 dẫn lời người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái Lan - Thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn cho biết, ông không rõ số người thương vong trong vụ nổ súng ngày 11/9 và cảnh sát biển Thái Lan làm vậy để "phòng vệ".

Theo ông Yeesakhorn, một sĩ quan cảnh sát biển Thái Lan đã lên một tàu cá Việt Nam bị mắc cạn do hỏng động cơ mà theo phía Thái Lan là trên vùng biển cách tỉnh cực nam Narathiwat của Thái Lan 40km.

“Chúng tôi không có ý định giết ai mà chỉ bắn cảnh cáo ở khoảng cách 100m. Chúng tôi chỉ nhắm bắn vào đầu tàu...”, ông Yeesakhorn nói với Reuters.

Thái Lan thừa nhận vụ xả súng bắn tàu cá Việt Nam - ảnh 1 Đầu đạn tìm thấy trên tàu cá Kiên Giang. Ảnh: VnExpress

Tuy nhiên phía ngư dân Việt Nam cho biết, họ bị một nhóm người đi trên ca nô cao tốc lao đến xả súng làm tài công Ngô Văn Sinh (38 tuổi) chết tại chỗ và hai người khác bị thương nặng.

Trước đó sáng 14/9, anh Huỳnh Văn Tửng (SN 1979), thuyền trưởng tàu KG-94005 sau khi làm việc với đồn Biên phòng Tây Yên (Kiên Giang) cho biết, khi anh cùng đồng nghiệp đang đánh bắt tại khu vực giáp vùng biển Malaysia, thì bất ngờ một chiếc ca-nô cao tốc, vỏ sắt, trang bị vũ khí súng lớn với những băng đạn dài, chở theo 10 người. Khi tàu các anh cắt dây lưới bỏ chạy thì bị chúng đuổi theo bắn tới tấp vào thân tàu và bắt tàu dừng lại. 

Sau đó, chúng nhảy lên tàu khống chế thuyền viên trói lại, còng tay, dùng báng súng đánh mạnh vào gáy anh Tửng. Khi anh ngất xỉu thì chúng lại đổ nước lên người cho tỉnh rồi đánh tiếp. Sau đó đưa anh qua chiếc ca-nô cao tốc của bọn chúng, còng tay bắt ngồi phía mũi ca-nô nơi gần nòng súng máy. Chúng chở anh đi và bắt tàu của anh theo chúng mấy tiếng đồng hồ trên biển và lùng sục tiếp các tàu của Việt Nam đang đánh bắt trên biển. 

Ngoài việc gây thương vong về người, nhóm hải tặc đã gây thiệt hại nặng nề cho 6 chiếc tàu. Trên con tàu KG-94005 đang neo đậu tại đồn Biên phòng Tây Yên có gần cả trăm vết đạn. Những vết đạn nham nhở, xé nát từ thân tàu, lên cả buồng thuyền trưởng, tới buồng của thuyền viên. 

XEM CHÙM ẢNH: Cận cảnh vết đạn trên con tàu ngư dân Việt bị tấn công

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá