Thái Lan tiếp tục duy trì lệnh giới nghiêm

TPO - Sáng nay, chính phủ Thái Lan tuyên bố chưa dỡ bỏ thiết quân luật như lời kêu gọi của phương Tây và giải thích lý do rằng, những người ủng hộ cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin vẫn có ý định chống lại chính quyền mới lập sau đảo chính.

Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont (Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Boonrawd Somtat khẳng định: "Chừng nào tình hình chính trị vẫn chưa lắng dịu thì lệnh giới nghiêm vẫn chưa thể dỡ bỏ. Nếu không có những lực lượng chính trị ngầm, cơ hội hủy bỏ quy định này sẽ đến sớm hơn".

Đêm 19/9, quân đội Thái Lan thực hiện cuộc đảo chính lật đổ chính phủ Thaksin Shinawatra khi ông này đang họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York. Ngay sau đó, các tướng lĩnh làm binh biến cho ban bố thiết quân luật với những quy định giới hạn như cấm các hoạt động chính trị, tụ tập quá 5 người, kiểm duyệt báo chí...

Sau đó phe đảo chính chỉ định một nội các mới do tướng về hưu Surayud Chulanont đứng đầu và theo kế hoạch chính phủ này sẽ cầm quyền cho đến khi cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 10/2007. Các nước phương Tây chỉ trích cuộc đảo chính là một bước lùi của nền dân chủ Thái Lan và kêu gọi nước này sớm dỡ bỏ thiết quân luật.

Trong khi đó, cố vấn pháp lý của ông Thaksin là Noppadol Patthama hôm qua khẳng định, cựu thủ tướng không hề dính líu tới bất cứ hoạt động nào chống lại chính phủ hiện tại vì “không muốn gây ra chia rẽ trong nội bộ Thái Lan".

Ông Thaksin vốn là một đại gia ngành truyền thông chuyển sang hoạt động chính trị và rất được lòng người dân vùng nông thôn vì các chính sách hỗ trợ người nghèo. Tuy vậy, tầng lớp trung lưu và những người sống ở các thành thị phản đối vị cựu thủ tướng này, đồng thời cáo buộc ông tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá