Thái Lan trong “Ngày phán quyết”

TPO - Hôm nay, 26-2, Tòa án tối cao Thái Lan ra phán quyết về khối tài sản trị giá hơn 2 tỷ USD của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shiwanatra. Sáng sớm, khoảng 3 đơn vị cảnh sát đã được triển khai để bảo vệ các khu vực xung quanh Tòa án tối cao Thái Lan ở đại lộ Ratchadamnoen.

Thái Lan nín thở trong “Ngày phán quyết” ( Bangkok Post)

Tại quảng trường Sanam Luang-gần Tòa án tối cao, lực lượng “áo đỏ Siam” tập trung thưa thớt. Những người cầm đầu yêu cầu người biểu tình tập hợp tới buổi chiều để theo dõi phiên tòa.

Các biện pháp an ninh được thắt chặt tại Tòa nhà Quốc hội, Tòa nhà Chính phủ, các sàn chứng khoán, dinh thự của ông Prem Tinsulanonda - cố vấn cấp cao của nhà vua Bhumibol Adulyadej và nơi ở của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

7h30’: 9 thẩm phán của Tòa án tối cao Thái Lan bước lên xe ô tô lắp kính chống đạn. Cảnh sát theo dõi sát mọi động thái xung quanh Tòa án.

8h30’: “People’s Channel”- Kênh truyền hình vệ tinh ủng hộ ông Thaksin, phát sóng bài phát biểu của ông Thaksin, trong đó kêu gọi những người biểu tình không bao vây trụ sở Tòa án.

Cựu Thủ tướng Thaksin cho biết, ông sẽ theo dõi phiên tòa được truyền hình trực tiếp từ Dubai và không có thành viên nào trong gia đình ông tham dự phiên tòa. Trong bài phát biểu của mình, ông Thaksin khăng khăng bản thân vô tội, ông không phải kẻ gian dối. Theo ông Thaksin, tài sản của ông có được là nhờ những năm tháng làm việc cực nhọc, trung thực.

9h10’: 9 thẩm phán vào phòng riêng ở Tòa án tối cao để thảo luận về vụ việc liên quan tới khối tài sản hơn 2 tỷ USD đã bị phong tỏa của ông Thaksin. Dự kiến, các thẩm phán sẽ đưa ra quan điểm cá nhân trước phán quyết cuối cùng. Tín hiệu vô tuyến điện bên trong Tòa án bị chặn để tránh rò rỉ thông tin.

9h30’: Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thuagsuban cho biết, tình hình tại Bangkok vẫn ổn định. Ông Suthep yêu cầu đảm bảo an ninh để các thẩm phán làm việc. Ông Suthep cũng cam kết với người dân Thái Lan rằng Chính phủ đã có kế hoạch cụ thể nhằm đối phó với bất kỳ sự rối loạn nào. Trước mối lo ngại đảo chính xảy ra, Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep khẳng định sẽ không có sự can thiệp của quân đội.

10h: Các nghị sỹ Đảng Dân chủ cầm quyền và Đảng đối lập Pheu Thai bắt đầu tới trụ sở Đảng của họ để theo dõi tình hình.

Tại tỉnh Udon Thani, đông bắc Thái Lan, phe “áo đỏ” tụ tập trước Đài phát thanh ủng hộ ông Thaksin để nghe ngóng phán quyết của Tòa án.

Tại Chiang Mai, lực lượng “áo đỏ” đang tập trung trước cửa khách sạn Waroros Grand Palace để theo dõi “Ngày phán quyết”.

11h: Tờ Bangkok Post đưa tin, tối nay (26-2), trên chương trình phát thanh “Talk around the world”, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ có bài phát biểu phản ứng trước phán quyết của Tòa án Thái Lan.

Các lãnh đạo của Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) chống Chính phủ Thái Lan tiếp tục nhóm họp tại trung tâm mua sắm Imperial ở Lat Phrao. Sau cuộc họp, họ sẽ tới trụ sở Đảng Puea Thai để nghe phán quyết của Tòa án vào buổi chiều.

Huy Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá