Thái Lan tuyên bố huỷ hộ chiếu của ông Thaksin

Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 15/4 thông báo quyết định huỷ bỏ hộ chiếu của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, do ông này kích động các cuộc biểu tình trái phép đã phá vỡ Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác tại Pattaya cuối tuần qua.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Panitan Wattanayagorn, quyết định trên căn cứ theo các quy định về cấp phát hộ chiếu, trong đó Bộ Ngoại giao có quyền huỷ bỏ hoặc thu hồi hộ chiếu của những đối tượng có hành vi gây tổn hại cho đất nước.

Ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và phải sống lưu vong ở nước ngoài để tránh án tù 2 năm vì tội danh tham nhũng.

Ông đã có một loạt bài phát biểu với những người biểu tình áo đỏ ủng hộ ông ở trong nước thông qua điện thoại và cầu truyền hình trong hai tuần qua, kêu gọi lực lượng này đẩy mạnh biểu tình chống chính phủ.

Toà án Thái Lan ngày 14/4 đã ra lệnh bắt ông Thaksin và 12 thành viên tích cực của Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống độc tài (UDD) do kích động biểu tình chống chính phủ ở Bangkok.

Trong bối cảnh sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì ở thủ đô Bangkok, cảnh sát Thái Lan cho biết họ đang truy lùng các thủ lĩnh UDD.

Chỉ huy cảnh sát Bangkok, Trung tướng Worapong Shewpreecha cho biết cảnh sát đã phối hợp với bộ phận xuất nhập cảnh kiểm tra và không thấy có thông tin nào chứng tỏ 12 thủ lĩnh trên đã trốn ra nước ngoài. Đội điều tra đang tiếp tục truy tìm và kiểm tra tại các thành phố quê hương họ.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng