Thái Lan: Vì sao Thủ tướng trốn họp báo?

TP - Tổng tuyển cử trước thời hạn ở Thái Lan kết thúc vào lúc 3 giờ chiều 2/4. ủy ban Bầu cử (EC) cho biết có hơn 45 triệu cử tri đăng ký tham gia bầu cử và trên 70% số này đã đi bỏ phiếu.

Ông Thaksin bỏ phiếu
Phe đối lập ngừng biểu tình, lực lượng an ninh được huy động tối đa để đảm bảo an ninh và bầu cử đã diễn ra an toàn tại hơn 85.000 điểm bỏ phiếu ở 59 tỉnh.

Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc cuộc bầu cử, 3 vụ nổ đã xảy ra ở tỉnh miền Nam Narathiwat khiến 6 người lính bị thương.

Vì sao Thủ tướng trốn họp báo?

Với sự ủng hộ của cử tri vùng nông thôn, Thủ tướng Thaksin tin rằng đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) của ông nắm chắc phần thắng nên đã tuyên bố, nếu đảng TRT không giành đủ 50% phiếu bầu, ông sẵn sàng từ chức.

Ngay sau khi bầu cử kết thúc, mọi sự chú ý tập trung vào trụ sở đảng TRT, nơi Thủ tướng Thaksin hứa đưa ra tuyên bố chính thức về tương lai chính trị của ông vào lúc 19 giờ sau khi biết được kết quả ban đầu của bầu cử.

Tuy nhiên, vào lúc 18giờ40, Văn phòng Thủ tướng thông báo với đông đảo phóng viên đang chờ tại trụ sở đảng TRT rằng ông Thaksin quyết định hủy cuộc họp báo và chỉ đưa ra tuyên bố sau khi biết kết quả bầu cử chính thức.

Trong khi đại diện của Văn phòng Thủ tướng đang nói chuyện với các phóng viên, ông Thaksin đã ra khỏi trụ sở đảng bằng cửa sau.

Kết quả chính thức phải vài ngày sau mới công bố, nhưng nhiều người dự đoán đảng của Thủ tướng giành chiến thắng trong cuộc chạy đua chỉ có “một ngựa” khi 3 đảng đối lập lớn nhất tẩy chay bầu cử.

Theo EC, trên toàn quốc có tới 265 điểm bỏ phiếu, riêng Bangkok có 8 điểm, chỉ có ứng cử viên của đảng TRT ra tranh cử. EC còn cho biết, có tới 27 tỉnh, nơi tất cả các điểm bỏ phiếu chỉ gồm 1 ứng cử viên...chạy đua. 

Vấn đề gây tranh cãi là tính hợp pháp của các ứng cử viên. Báo chí tiết lộ, có khoảng 400 trong tổng số 941 ứng cử viên không hội đủ điều kiện để trở thành một nghị sĩ như có ít nhất 1 bằng đại học, là thành viên của đảng trong vòng ít nhất 9 tháng trước khi diễn ra bầu cử...

Hiến pháp còn quy định, 1 ứng cử viên phải giành được trên 20% phiếu bầu tại đơn vị bầu cử của mình mới trở thành nghị sĩ một cách hợp pháp. Nhiều ứng cử viên đảng TRT và các đảng nhỏ khác khó giành đủ 20% phiếu bầu tại những đơn vị bầu cử ở 14 tỉnh miền Nam, nơi cử tri chủ yếu ủng hộ cho các đảng đối lập đã tẩy chay bầu cử.

Mặt khác, việc nhiều cử tri cho biết họ đã bỏ phiếu trắng càng khiến nhiều ứng cử viên khó giành đủ 20% phiếu bầu. Phe đối lập tuyên bố ngay trong ngày bầu cử rằng họ đã thiết lập được các “vùng trắng” đối với đảng của Thủ tướng Thaksin. Một ngày trước bầu cử, Toà án Tối cao đã loại bỏ một số ứng cử viên không đủ điều kiện.

Thư ký EC  Ekachai Warunprapa cho biết: “Gần như chắc chắn chúng tôi sẽ phải tổ chức bầu cử phụ vì sẽ có một số ứng cử viên khó giành được trên 20% phiếu bầu”.

Điều đó có nghĩa Quốc hội sẽ ngừng hoạt động trong một thời gian và Chính phủ mới cũng chưa thể ra đời cho dù đảng của Thủ tướng Thaksin có giành chiến thắng. Ngày 3/4, theo kế hoạch, phe đối lập còn kiện lên Toà án Hành chính đòi hủy bỏ cuộc bầu cử.

Trong khi đó, chiều qua, cơ quan giám sát bầu cử độc lập P-Net cáo buộc EC đã vi phạm quyền của cử tri khi tự ý thay đổi vị trí của một số điểm bỏ phiếu. Phe đối lập còn cảnh báo khả năng có thể xảy ra xung đột trong các cuộc biểu tình hậu bầu cử.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá