Thái Lan xác thực tin đồn bà Yingluck đã rời Dubai đến London

TPO - Chính quyền Thái Lan được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông báo rằng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã rời Dubai đến London.

Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters.
Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters.

Tờ Nation hôm nay, 3/10 dẫn lời Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Srivara Rangsipramanakul cho biết chính quyền nước này đã nhận được thông báo của UAE về vị trí ẩn náu hiện tại của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck.

Cụ thể, phía UAE tuyên bố bà Yingluck hiện không còn ở Dubai mà đã trốn sang London (Anh).

Srivara không tiết lộ thời điểm chính quyền Thái Lan nhận được thông báo. Ông khẳng định giữa Vương quốc Anh và Thái Lan có hiệp định dẫn độ, nhưng “việc đề xuất dẫn độ sẽ là nhiệm vụ của các công tố viên”. “Cảnh sát đã hoàn thành trách nhiệm của mình và thông báo cho Bộ trưởng Ngoại giao về nơi ở của bà Yingluck”, ông Srivara nói.

Ngoài ra, theo Bangkok Post, Phó Tư lệnh cảnh sát Srivara đã kí thư yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế Interpol phát lệnh truy nã toàn cầu đối với bà Yingluck. Tuy nhiên, việc có phát lệnh truy nã hay không phụ thuộc vào quyết định của Interpol, ông Srivara nói.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thái Lan kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prawit Wongsuwan hôm 28/9 cho biết bà Yingluck hiện đang ở Dubai và đã được chính quyền Dubai yêu cầu không tham gia bất kì hoạt động chính trị nào.

Cùng lúc đó, hãng Reuters dẫn lời một nguồn tin từ UAE cho biết cựu Thủ tướng Yingluck thực chất đã rời Dubai đến London (Anh) từ ngày 11/9.

CNN dẫn nguồn tin trong đảng Pheu Thái của cựu thủ tướng Thái Lan cho biết bà Yingluck hiện ở London và đang xin tị nạn chính trị tại Anh.

Tòa án Tối cao Thái Lan hôm 27/9 tuyên án vắng mặt cựu Thủ tướng Yingluck. Theo đó, bà Yingluck phải lãnh án 5 năm tù giam vì lơ là, thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn được nạn tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ, gây thiệt hại hàng tỉ USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá