Thái Lan xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp?

TPO - Hôm nay, đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan cho biết, giới chức nước này đang “nghiêm túc xem xét" việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau các vụ bạo lực cuối tuần qua ở thủ đô Bangkok.

Những người biểu tình chống chính phủ ngủ trước một cửa hàng cafe ở Bangkok
Những người biểu tình chống chính phủ ngủ trước một cửa hàng cafe ở Bangkok

Mặc dù quy mô của các cuộc diễu hành chống chính phủ đã giảm. Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn đang cố gắng gây sức ép đóng cửa nhiều cơ quan nhà nước nhằm buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

“Chúng tôi đang chuẩn bị sử dụng đến sắc lệnh khẩn cấp… Cảnh sát, quân đội và chính phủ đang cân nhắc lựa chọn này một cách nghiêm túc nhưng vẫn chưa đi đến kết quả”, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Paradom Pattantabutr cho biết, sau cuộc gặp với Thủ tướng Yingluck.

“Những người biểu tình đe dọa họ sẽ đóng cửa các cơ quan chính phủ. Cho đến nay, việc đóng cửa mới chỉ mang tính tượng trưng. Họ đến các cơ quan nhà nước rồi đi.

Nhưng nếu những người biểu tình thay đổi chiến thuật. Họ phong tỏa lâu dài các ngân hàng và cơ quan nhà nước, khiến tình trạng bất ổn gia tăng thì chúng tôi sẽ phải đưa ra sắc lệnh khẩn cấp”, ông Paradom Pattantabutr cho biết.

Sắc lệnh khẩn cấp cho phép các cơ quan ninh có thêm quyền hạn như áp lệnh giới nghiêm, bắt giữ nghi phạm mà không cần lệnh, kiểm duyệt truyền thông, cấm tụ họp từ 5 người trở lên vì mục đích chính trị v.v..

Ngày 17 và 19/1 vừa qua, một người đàn ông đã thiệt mạng, hàng chục nạn nhân bị thương, nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch khi một quả lựu đạn phát nổ trong đám đông biểu tình ở trung tâm thành phố Bangkok.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá