Thái Lan: Xem xét khả năng hủy kết quả bầu cử

Ngày 26/4, Toà án Tối cao Thái Lan kêu gọi tiến hành cuộc họp chưa từng có từ trước tới nay, với sự tham gia của 3 thẩm phán cấp cao nhất của vương quốc này, nhằm xem xét khả năng huỷ bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội mới đây ở Thái Lan.

Quyết định tiến hành cuộc họp trên được đưa ra sau khi Quốc vương Thái Lan kêu gọi 87 thẩm phán của Toà án Tối cao giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài một tháng qua tại Thái Lan, khiến Thủ tướng tạm quyền Thaksin Shinawatra phải từ nhiệm.

Các chánh án Toà án Tối cao, Toà án Hiến pháp và Toà án Hành chính Thái Lan sẽ họp vào ngày 28/4 tới để xét xem liệu có nên huỷ bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội mới đây, hay là thông qua quyết định dọn đường cho việc triệu tập quốc hội mới, cho dù không hội đủ 500 ghế theo luật định.

Trong trường hợp kết quả bầu cử quốc hội bị huỷ bỏ, ngày tiến hành cuộc bầu cử mới sẽ phải được ấn định. Nếu kết quả bầu cử không bị hủy bỏ, các cơ quan tư pháp sẽ quyết định phương cách triệu tập quốc hội mới, dù không hội đủ 500 nghị sĩ.

Theo luật pháp Thái Lan, quốc hội phải có đủ 500 nghị sĩ mới được triệu tập để chỉ định thủ tướng đứng ra thành lập chính phủ. Tuy nhiên, qua hai vòng bầu cử, hiện quốc hội mới của nước này vẫn trống 14 ghế do các chính đảng đối lập chủ yếu tẩy chay bầu cử.

Cùng ngày 26/4, người phát ngôn của Toà án Tối cao Thái Lan cho biết, 87 thẩm phán của Toà án Tối cao sẽ họp vào ngày 27/4 để đưa ra quan điểm chung của toà án này trước cuộc họp của 3 thẩm phán cấp cao nhất.

Trước đó, trong phát biểu ngày 25/4 trước các thẩm phán của Toà án Tối cao, Quốc vương Thái Lan nói cuộc bầu cử quốc hội ngày 2/4 là "không dân chủ", nhưng khẳng định ông sẽ không chỉ định thủ tướng mới như phe đối lập yêu cầu.

Trong khi đó, phe đối lập tiếp tục đòi Thủ tướng từ nhiệm Thaksin Shinawatra và chính phủ của ông từ chức để tạo điều kiện cho Quốc vương chỉ định một thủ tướng trung lập đứng ra thành lập chính phủ và tổ chức cuộc bầu cử mới.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá