Thái Lan yêu cầu Interpol giúp bắt giữ ông Thaksin

TP - Hôm qua, chính phủ Thái Lan cho hay họ sẽ yêu cầu Interpol phối hợp hành động để bắt giữ cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra (ảnh) về tội khủng bố liên quan đến đợt biểu tình gây chết người gần đây, theo Straits Times.

Thái Lan yêu cầu Interpol giúp bắt giữ ông Thaksin

>>Thái Lan: Cựu thủ tướng Thaksin bị truy nã tội khủng bố

Thái Lan yêu cầu Interpol giúp bắt giữ ông Thaksin - ảnh 1

“Việc đề nghị cảnh sát quốc tế giúp đỡ nhằm mục tiêu thu thập bất cứ tin tức nào liên quan đến ông Thaksin, đặc biệt là những quốc gia ông này lui tới. Căn cứ vào đó, chính phủ Thái Lan sẽ tiến hành các thủ tục dẫn độ”, Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban cho biết.

Ông Thaksin, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006 và phải sống lưu vong để tránh phải ngồi tù vì bị cáo buộc tham nhũng, trả lời phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ tư, cho rằng Interpol sẽ nhận ra những lời cáo buộc đối với ông “mang động cơ chính trị”.

Tòa án hình sự Thái Lan chuẩn y một lệnh bắt ông Thaksin hôm thứ ba sau khi chính phủ buộc tội ông gây kích động tạo ra tình trạng bất ổn và chu cấp tài chính cho các hoạt động biểu tình chống đối của phe Áo đỏ, vốn ủng hộ ông Thaksin.

Các cuộc biểu tình của phe Áo đỏ, bị quân đội giải tán hồi tuần trước, sau khi gây ra các vụ việc làm tê liệt trung tâm Bangkok và làm bạo lực lan tràn, khiến 88 người thiệt mạng và gần 1.900 người bị thương.

“Cục Điều tra đặc biệt, Văn phòng chính phủ và Bộ Ngoại giao đã đồng ý yêu cầu Interpol ra một cảnh báo rằng ông Thaksin bị truy nã về tội khủng bố ở Thái Lan”, ông Suthep nói. “Nếu Thaksin nghĩ rằng mình vô tội, ông ta có thể đến để chứng minh”, ông nói với các phóng viên.

>>Thái Lan: Cựu thủ tướng Thaksin bị truy nã tội khủng bố

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá